MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không bỏ sót các doanh nghiệp cần vốn

30-09-2014 - 08:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Tất cả DN đều được cấp số của đường dây nóng, lấy Giám đốc NHNN tại địa phương làm đầu mối. Doanh nghiệp nào có khả năng sản xuất mà chưa tiếp cận được vốn sẽ đều được gặp ngân hàng để cùng tháo gỡ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 09/2014, cả nước có 5742 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 30,6 nghìn tỷ đồng, tăng 13,7% về số doanh nghiệp và tăng 11,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước.

Cũng trong tháng này, cả nước có 948 doanh nghiệp ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động, giảm 36,6% so với tháng trước và có 4.549 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động bao gồm 662 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể, 977 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 2910 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Số lượng doanh nghiệp giải thể tăng lên liệu có phải là do không tiếp cận được vốn vay?

Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 29/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhận xét, số lượng doanh nghiệp giải thể tăng lên, số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng không bằng năm trước nhưng vốn đăng ký mới tăng lên nhiều. Đồng thời, số Doanh nghiệp có lãi trong những năm gần đây tăng lên cao. Điều này thể hiện sự đào thải tất yếu của công cuộc tái cơ cấu mà chúng ta đang thực hiện. Theo Thống đốc, những Doanh nghiệp còn tồn tại thì đang phục hồi vững chắc.

Thống đốc NHNN cũng thừa nhận, mặc dù có nhiều cơ chế chính sách đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cho vay đối với Doanh nghiệp, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp nhưng thực tế triển khai “còn muôn hình vạn trạng”. Dù gặp nhiều vướng mắc nhưng năm qua, NHNN đã đẩy mạnh kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp – địa phương.

Trong 9 tháng qua NHNN đã tổ chức 120 cuộc tiêp xúc giữa Ngân hàng – Doanh nghiệp – địa phương. Qua đó các Ngân hàng đã cho vay mới các đối tượng được hơn 105.000 tỷ đồng. Điều này thể hiện rõ rệt tính hiệu quả của các cuộc tiếp xúc.

Bên cạnh đó, các Ngân hàng cũng tái cơ cấu lại nợ cả về kỳ hạn và lãi suất khoảng 18.000 tỷ.

“Tất cả các Doanh nghiệp đều được cấp số của đường dây nóng, lấy Giám đốc NHNN tại địa phương làm đầu mối, nếu thấy Doanh nghiệp nào có khả năng sản xuất mà chưa tiếp cận được vốn sẽ đều được gặp NHTM và có biện pháp tháo gỡ.” – Thống đốc khẳng định và nhấn mạnh về mục đích của các giải pháp tới đây là “không bỏ sót các doanh nghiệp cần vốn mà cũng không để chất lượng tín dụng giảm sút”.

>>> Tại sao doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng?

Mai Linh

trangntm

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên