TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có nhiều tiền như nước ngoài, chúng ta phải xử lý nợ xấu theo kiểu Việt Nam

01-11-2013 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Không có nhiều tiền như nước ngoài, chúng ta phải xử lý nợ xấu theo kiểu Việt Nam

Nếu tính cả dư nợ tín dụng đã được sử dụng trích lập DPRR để xử lý và mua bán nợ xấu qua VAMC thì tăng trưởng tín dụng 10 tháng đầu năm là 7,78%.

Trong buổi họp Quốc hội sáng ngày 01/11/2013, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã tổng kết công tác xử lý nợ xấu trong 10 tháng đầu năm "kiểu Việt Nam" với 3 phương pháp đã được sử dụng sau đây:


Thống đốc cũng cho biết thêm, trong 10 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng đã đạt 6,8%. Nếu tính cả dư nợ tín dụng đã được sử dụng trích lập DPRR để xử lý và mua bán qua VAMC thì tăng trưởng tín dụng là 7,78%. Chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt được mức tăng trưởng 12%.

Về hoạt động của VAMC, việc mua nợ xấu thông qua phát hành trái phiếu đặc biệt của VAMC có thể giúp các Tổ chức tín dụng thu được đến 70% giá trị khoản nợ để có thêm vốn cho hoạt động kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp, các khoản nợ được mua lại này đều không tính là nợ xấu của DN nên DN có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng mới. Sau khi mua lại, những khoản nợ này sẽ cơ cấu lại về lãi suất (đưa về mặt bằng lãi suất hiện nay), tính chất nguồn vốn và cơ cấu thời hạn cho vay đảm bảo khả năng chịu đựng và khả năng SX của DN.

Hải Minh

trangntm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên