MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập hồ sơ giả, vay vốn hơn 1.000 tỉ đồng của Vietinbank Đông Anh

03-05-2014 - 18:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Lập hồ sơ giả, vay vốn hơn 1.000 tỉ đồng của Vietinbank Đông Anh
Đối tượng Hòa và Hưng (ảnh: Công an nhân dân)

17 bị can bị truy tố, trong đó có nguyên Phó giám đốc Vietinbank Đông Anh Trần Kim Hòa.

Viện KSND tối cao vừa công bố cáo trạng vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Công thương VN chi nhánh Đông Anh (VietinBank Đông Anh, Hà Nội) và một số doanh nghiệp liên quan, truy tố 17 bị can gồm 11 giám đốc, tổng giám đốc, hai nhân viên các doanh nghiệp tư nhân và bốn bị can nguyên là cán bộ VietinBank Đông Anh về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong số các bị can có Nguyễn Thành Hưng (44 tuổi), giám đốc Công ty TNHH một thành viên xây dựng Thủy Tiên; Trần Kim Hòa (53 tuổi), nguyên phó giám đốc VietinBank Đông Anh; Nguyễn Xuân Thủy (40 tuổi), nguyên trưởng phòng giao dịch Bắc Thăng Long, VietinBank Đông Anh; Đinh Công Khánh (34 tuổi), Hồ Thị Kim Ngân (26 tuổi), đều nguyên là cán bộ tín dụng VietinBank Đông Anh.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2008 đến tháng 10-2011 Nguyễn Thành Hưng cùng đồng phạm là giám đốc, tổng giám đốc các doanh nghiệp và hai nhân viên của mình sử dụng pháp nhân 16 công ty, làm giả giấy tờ hợp thức hồ sơ vay của VietinBank Đông Anh hơn 1.016 tỉ đồng bằng 149 hợp đồng tín dụng. Đến ngày khởi tố vụ án (2-2-2012), nhóm của Nguyễn Thành Hưng còn dư nợ 53 hợp đồng tín dụng với tổng số hơn 412 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 383 tỉ đồng và nợ lãi gần 30 tỉ đồng.

Viện KSND tối cao xác định việc cho 16 công ty vay số tiền hơn 1.016 tỉ đồng có trách nhiệm của các bị can tại VietinBank Đông Anh, cụ thể là không thực hiện đúng theo quy định cho vay của Ngân hàng Nhà nước và VietinBank. Sau khi giải ngân, các bị can nguyên là cán bộ VietinBank Đông Anh không kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo quy định mà vẫn ký xác nhận khống vào biên bản kiểm soát sau vay.

Theo Minh Quang

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên