TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng sẽ được hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn

21-03-2014 - 00:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng sẽ được hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn

Về dài hạn, việc sửa đổi thông tư 02 sẽ làm chậm quá trình tái cơ cấu hệ thống và có thể gây tổn thương niềm tin của thị trường đối với chính sách điều hành.

Ngày 20/3, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố báo cáo nhận định về những tác động của Thông tư 09 của NHNN ban hành ngày 18/3 sửa đổi một số điều của Thông tư 02 về phân loại nợ.

BVSC cho rằng, trong ngắn hạn, những điều chỉnh thông tư 02 thể hiện trong thông tư 09 sẽ tác động tích cực lên lợi nhuận của ngân hàng.

(Xem thêm: Các ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ cơ cấu lại đến 31/3/2015)

Cụ thể, việc lùi thời hạn hiệu lực đối với những quy định về phân loại nợ sẽ làm giảm và trì hoãn áp lực về nợ xấu đối với các ngân hàng, qua đó giúp họ có thêm thời gian để điều chỉnh hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ theo hướng áp dụng từng bước các quy định trong thông tư 02 trước đây và tránh được cú sốc về nợ xấu tăng đột biến.

Năm 2013, để tránh sự thay đổi đột ngột khi áp dụng thông tư 02, các ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, nâng dần tỷ lệ dự phòng rủi ro cho vay khách hàng trên tổng dư nợ để cải thiện nguồn tiền và đối phó nợ xấu sau này. Đồng thời, nhà băng cũng tích cực sử dụng nguồn dự phòng để xử lý nợ xấu và bán nợ cho VAMC. Tất cả khiến cho lợi nhuận ngân hàng giảm mạnh.

Với những điều chỉnh thể hiện trong thông tư 09 vừa qua, có hiệu lực từ 20/3, thì áp lực về nợ xấu năm 2014 sẽ đến chủ yếu từ 3 quy định. Thứ nhất là sử dụng kết hợp phương pháp định tính và định lượng trong phân loại nợ vào nhóm có mức độ rủi ro cao hơn giữa hai phương pháp. Thứ hai, mở rộng đối tượng phải trích lập dự phòng, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi của các TCTD khác, các khoản trả thay theo cam kết ngoại bảng…Và thứ ba là trích lập dự phòng cho các khoản nợ đã bán cho VAMC.

Đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là các ngân hàng chưa áp dụng cả phương pháp định tính và định lượng trong phân loại nợ và có lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn.

BVSC cũng cho rằng việc điều chỉnh Thông tư 02 về lâu dài có thể làm chậm quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng. Bởi lẽ Thông tư 02 trước đây được kỳ vọng rất lớn về việc xác định đúng và đủ nợ xấu, đưa ra một bức tranh chân thực hơn về thể trạng của từng ngân hàng cũng như toàn bộ hệ thống, trên cơ sở đó những bất cập sẽ dần được cải thiện. Ngoài ra, VAMC cũng chỉ có tác dụng làm trì hoãn các khoản nợ xấu đến khi nền kinh tế hồi phục hơn là tác động thực sự tới thực trạng hoạt động của ngân hàng…

BVSC cũng quan ngại rằng, Thông tư 02 trì hoãn thêm 1 năm có thể gây tổn thương niềm tin của thị trường đối với chính sách điều hành, đặc biệt khi thông tư này đã mang đến kỳ vọng về một cuộc cách mạng trong phân loại nợ, kiểm soát rủi ro, giải quyết nợ xấu cũng như tính minh bạch trong hoạt động ngân hàng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên