TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mobile Banking và cổng thanh toán trực tuyến sẽ không có sự cạnh tranh

02-10-2014 - 16:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Mobile Banking và cổng thanh toán trực tuyến sẽ không có sự cạnh tranh

Hiện nay có khoảng hơn 30 ngân hàng cung cấp dịch vụ Mobile Banking. Đối với những ngân hàng chưa có dịch vụ này thì khách hàng vẫn thanh toán bằng Sohapay và các công thanh toán khác.

Để trả lời cho câu hỏi, liệu thị trường Mobile Banking có bị cạnh tranh bởi các cổng thanh toán trực tuyến trong thời gian tới, chúng tôi đã cuộc trao đổi với ông Trần Quang Khải – giám đốc Cổng thanh toán Sohapay.

Theo ông Khải, Mobile Banking là dịch vụ trên điện thoại mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Hiện tại, khách hàng Sử dụng Mobile Banking để chuyển khoản là chính. Trong khi đó, những cổng thanh toán trực tuyến như Sohapay cho phép khách sử dụng tài khoản tại nhiều ngân hàng để thanh toán.

Ví dụ, nếu khách hàng dùng Mobile Banking của Vietcombank, họ chỉ sử dụng được những dịch vụ mà Vietcombank cung cấp. Còn nếu sử dụng Mobile pay của Sohaypay thì có thể thanh toán trên rất nhiều trang thương mại điện tử như muachung, én bạc, các trang game… hoặc của nhiều NH chứ không chỉ Vietcombank.

Như vậy, lĩnh vực hoạt động của cổng thanh toán trực tuyến rộng hơn nhiều so với Mobile Banking.

Song theo ông Khải, giữa Mobile Banking và cổng thanh toán trực tuyến không có sự cạnh tranh bởi vì đây là 2 mảng khác nhau. Sohapay là cổng thanh toán trung gian, kết nối các đơn vị cung cấp dịch vụ (như các trang thương mại điện tử, game trực tuyến…) và liên kết với Ngân hàng để khách hàng của Ngân hàng có thể mua được dịch vụ của các đơn vị này. Dịch vụ Mobile Banking của Ngân hàng mới chỉ cung cấp một số tiện ích như thanh toán điện, nước, nạp tiền điện thoại và phổ biến nhất là chuyển khoản.

Trong khi đó, những dịch vụ này Sohapay cũng cung cấp nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ do nhu cầu không lớn.

Hiện nay có khoảng hơn 30 ngân hàng cung cấp dịch vụ Mobile Banking. Đối với những ngân hàng chưa có dịch vụ này thì khách hàng vẫn thanh toán bằng Sohapay và các dịch vụ thanh toán trực tuyến khác.

Thị trường thẻ ngân hàng tại Việt Nam

Ngoài ra, cổng thanh toán trực tuyến cũng tiện ích hơn. Theo ông Khải, khi sử dụng Mobile Banking thì khách hàng phải cài apps (ứng dụng) trên điện thoại di động. Với những đối tượng khách hàng không muốn hay không thích cài apps thì họ sử dụng Sohapay để truy cập trực tuyến và thanh toán.

Một vấn đề cực kỳ quan trọng trong thanh toán trực tuyến là công nghệ bảo mật. Công nghệ này tùy thuộc vào từng ngân hàng. Tuy nhiên, ông Khải đánh giá, có những ngân hàng quy định bảo mật quá phức tạp khiến cho các bước thanh toán trở nên khó khăn và khách hàng không muốn sử dụng nữa. Đây là một hạn chế cho sự phát triển của thanh toán trực tuyến.

Đánh giá về khả năng phát triển thêm tiện ích trên Mobile của ngân hàng, ông Khải cho rằng việc này phụ thuộc vào thị trường. Khi thị trường có nhu cầu thì ngân hàng có thể triển khai thêm những tiện ích khác.

Khánh Nhi - Lan Nguyên

hanhle

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên