TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua vàng lúc này nhiều rủi ro

25-11-2013 - 07:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Mua vàng lúc này nhiều rủi ro

Dù có mua tích lũy hay lướt sóng vàng thì thời điểm này rủi ro cao hơn rất nhiều.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới vẫn đang tiếp tục chịu áp lực khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng và có thể việc thu hẹp kích thích sẽ bắt đầu ngay trong tháng 12.2013. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất vẫn yếu, trong khi lực bán ròng của các quỹ tín thác lại chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước đã giảm mạnh về mức 36 triệu đồng/lượng nhưng vẫn chênh lệch với giá vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng. 

Theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, mức chênh lệch này vẫn khá rủi ro cho người cầm giữ vàng. Với diễn biến của kinh tế Mỹ và các chính sách của Fed, xu hướng giá vàng vẫn tiếp tục giảm trong trung hạn là điều dễ nhận thấy. Nhu cầu vàng trong và ngoài nước đều suy giảm mạnh khi kinh tế thế giới từng bước phục hồi dần. 

Ông Phan Dũng Khánh dự báo giá vàng sẽ giảm về mức 1.000 USD/ounce trong năm 2014. “Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 30%. Nếu kết thúc năm 2013 giá vàng vẫn giảm thì đây là năm đầu tiên giá vàng giảm sau 12 năm tăng liên tiếp trước đó. Như vậy, đây mới chỉ là bắt đầu chu kỳ giảm của vàng mà thôi”, ông Khánh nói.

Đồng quan điểm trên, một chuyên gia tài chính tại TP.HCM cũng nhận định: Các quỹ đầu tư lớn trên thế giới hiện tại không còn xem vàng là kênh trú ẩn đáng tin cậy ở thời điểm này. Dòng tiền đầu tư đang dần dần tìm đến các kênh đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản. Điều này đã được thể hiện qua chỉ số chứng khoán và chỉ số nhà đất ở một số nước tăng trở lại. 

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng đang thu hút dòng tiền đầu tư khiến thanh khoản của hai sàn tăng mạnh trong những phiên vừa qua. Đó là chưa kể vàng luôn là một kênh đầu tư đầy rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân, do chịu ảnh hưởng nhiều từ chính sách quản lý của nhà nước và khoảng cách chênh lệch khá cao với giá thế giới. Vì vậy, vị chuyên gia này khẳng định dù có mua tích lũy hay lướt sóng vàng thì thời điểm này rủi ro cao hơn rất nhiều.


hangnt

Theo Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên