MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2014 cần có biện pháp huy động vàng trong dân

18-12-2013 - 16:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng yêu cầu NHNN dứt khoát phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Các ngân hàng dứt khoát là không được huy động và cho vay vàng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 diễn ra sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có những phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả của ngành ngân hàng, nhưng đồng thời lưu ý ngành ngân hàng cần nghiêm túc nhìn nhận, không chủ quan và phải khắc phục các điểm chưa được để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ năm 2014.

Theo Thủ tướng, tình hình nợ xấu hiện nay vẫn còn rất phức tạp. “Nợ xấu theo báo cáo chỉ khoảng 4,6%, nhưng theo các tiêu chí giám sát thì khoảng 8%. IMF và WB nói với tôi nợ xấu khoảng 7%”, Thủ tướng nói và cho rằng để đưa nợ xấu về mức 2 – 3% là rất khó khăn và nặng nề.

Với tỷ giá, theo Thủ tướng, tỷ giá ổn định như 2 năm vừa qua là rất tốt và năm 2014 cũng nên duy trì như vậy. “Năm vừa rồi VND giảm 1,3% là phù hợp, năm nay cũng chỉ khoảng đó thôi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý cần phải kiểm điểm nghiêm túc việc các cơ quan dự báo tỷ giá biến động gây ảnh hưởng lên thị trường như thời gian qua.

Với lãi suất, Thủ tướng yêu cầu giữ mặt bằng lãi suất cho vay thấp và ổn định để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế và tăng dự trữ ngoại hối.

Với thị trường vàng, yêu cầu NHNN tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước dứt khoát phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Các ngân hàng dứt khoát là không được huy động và cho vay vàng và phải kiên định với mục tiêu này. Không huy động và cho vay vàng là góp phần đẩy lùi và chống lại vàng hóa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh không để thị trường vàng làm ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô, tác động đến tỷ giá, đến lãi suất. Năm 2014 tiến tới Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu làm sao đó để huy động nguồn lực vàng tích trữ trong dân trở thành nguồn vốn đầu tư phát triển cho xã hội.

Thành Hưng

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên