TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng lạc quan vào quý II

03-04-2014 - 14:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng lạc quan vào quý II

Hầu hết các TCTD cho biết tình hình kinh doanh đang có những chuyển biến tích cực, thanh khoản của hệ thống ổn định và họ không có ý định cắt giảm nhân sự trong thời gian tới.

Theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh đối với các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam quý II/2014 của Ngân hàng Nhà nước, các TCTD đều nhận định rằng môi trường và thực trạng kinh doanh của ngành tài chính – ngân hàng trong những tháng đầu năm 2014 đang có những chuyển biến tích cực so với năm 2013.

Tình hình kinh doanh cải thiện

Hầu hết các TCTD cho biết, tình hình kinh doanh trong quý I/2014 đã có những chuyển biến tích cực so với cuối năm 2013. Số TCTD đánh giá tình hình kinh doanh của họ ở thời điểm hiện tại là “tốt”, tăng từ 29% trong cuộc điều tra trước lên 53% tại cuộc điều tra này; 46,5% TCTD đánh giá là “bình thường”. Xu hướng cải thiện tiếp tục được các TCTD kỳ vọng trong quý II/2014 và cả năm 2014.

Lý giải cho những cải thiện về tình hình kinh doanh, các TCTD nhận định môi trường kinh doanh của họ có xu hướng ổn định hoặc diễn biến tích cực hơn trong Quý I/2014 và dự kiến sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm 2014. Vì vậy, các TCTD cho biết trong quý tới sẽ chú trọng đầu tư đào tạo nguồn nhân lực và trang bị các trang thiết bị, công nghệ hiện đại đáp ứng tốt hơn nhu cầu hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.

Đối với các nhân tố khách quan, các TCTD đánh giá các chính sách của NHNN và Chính phủ đã và đang tiếp tục tạo nhiều thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của TCTD trong quý I và cả năm 2014. Qua đó, nền kinh tế sẽ có những phục hồi nhất định thể hiện qua cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của TCTD tăng và điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng được cải thiện, đồng thời sự cạnh tranh từ các TCTD khác sẽ trở nên gay gắt hơn trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, hầu hết các TCTD nhận định nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng tại thời điểm hiện tại ở mức “bình thường” hoặc “cao” và có chiều hướng tiếp tục cải thiện trong quý II/2014 cũng như cả năm 2014.

Về thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện tích cực. Hầu hết các TCTD cho biết thanh khoản của họ hiện đang ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ và dự kiến tiếp tục duy trì trạng thái tích cực đó trong năm 2014. Huy động vốn và dư nợ tín dụng từ nền kinh tế của các TCTD dự kiến sẽ tăng trưởng thuận lợi hơn trong thời gian tới, với mức tăng trưởng được kỳ vọng 10-20% trong cả năm 2014.

Dự báo lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Đa số các TCTD tham gia khảo sát dự báo lãi suất huy động vốn và cho vay VND trong năm 2014 sẽ tiếp tục giảm nhẹ, mức giá bình quân sản phẩm, dịch vụ được các TCTD dự kiến tiếp tục giữ nguyên, thậm chí là giảm nhẹ trong quý I/2014, quý II/2014 và cả năm 2014 để thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Tuy nhiên, một số TCTD dự kiến có thể tăng nhẹ mức phí dịch vụ trong năm 2014. Tính chung cho cả năm 2014 so với năm 2013, khoảng 40% các TCTD dự kiến sẽ điều chỉnh giảm nhẹ mức giá cả bình quân, trong đó có đến 52,9% TCTD dự kiến giảm nhẹ lãi suất biên.

Sẽ tiếp tục tuyển dụng nhân sự

Tình hình lao động của hệ thống ngân hàng dự kiến ít có biến động lớn trong thời gian tới. Ngoài 7,4% TCTD cho biết đã cắt giảm lao động trong quý I/2014, hầu hết các TCTD không có ý định cắt giảm lao động trong các quý tiếp theo của năm 2014. Bên cạnh đó, hơn 1/3 TCTD đánh giá hiện tại đang thiếu lao động và có thể có nhu cầu tuyển lao động trong các quý tới để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy đa số các TCTD nhận định rủi ro của các nhóm khách hàng tại thời điểm hiện tại ở mức “bình thường” và có xu hướng giảm trong năm 2014. Riêng rủi ro của nhóm khách hàng là TCTD khác được 49% TCTD đánh giá là ở mức “thấp” và 46% TCTD đánh giá ở mức “bình thường” trong quý I/2014, đồng thời kỳ vọng tiếp tục giảm trong năm 2014. Đặc biệt, các TCTD rất kỳ vọng vào xu hướng giảm rủi ro của nhóm khách hàng là tổ chức kinh tế trong năm 2014.

Không kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng đột phá

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy các TCTD không đặt kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng đột phá trong năm nay đồng thời có những kỳ vọng hợp lý hơn so với kỳ vọng tại các cuộc điều tra trước đây xuất phát từ nhận định về xu hướng phục hồi và cải thiện từng bước của nền kinh tế và điều kiện kinh doanh, tài chính của khách hàng.

Nhìn chung, bức tranh kinh tế và tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng những tháng đầu năm 2014 dưới góc nhìn của các TCTD đã có một số khởi sắc nhất định. Tuy nhiên, các TCTD tỏ ra khá thận trọng khi nhìn vào tương lai, theo đó, họ không đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột phá mà chỉ kỳ vọng vào sự phục hồi và cải thiện của nền kinh tế trong năm 2014.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên