MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng tăng lãi suất để đảm bảo cơ cấu nguồn vốn

12-06-2015 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo NHNN, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động để phù hợp với mặt bằng lãi suất chung của thị trường và đảm bảo cơ cấu nguồn vốn hợp lý hơn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngân hàng tuần đầu tháng 6/2015, lãi suất huy động bằng VND trong tuần qua nhìn chung ổn định, có một số ngân hàng điều chỉnh tăng, giảm nhẹ lãi suất huy động để phù hợp với mặt bằng lãi suất chung của thị trường và đảm bảo cơ cấu nguồn vốn hợp lý hơn.

Thực tế khảo sát của chúng tôi cho thấy, trong tuần đầu tháng 6, lãi suất huy động của Eximbank tăng ở kỳ hạn dài từ 18 tháng đến 36 tháng; lãi suất của ACB cũng tăng ở một số kỳ hạn. Ngân hàng Agribank, TPBank cũng tăng lãi suất.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Trước đó trong báo cáo hồi cuối tháng 5, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định lãi suất có xu hướng tăng do sức ép huy động tăng chậm hơn nguồn vốn cho vay.

Đại diện NHNN, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, cho biết lãi suất tăng ở một số tổ chức tín dụng, chủ yếu là ở kỳ hạn dài. NHNN đánh giá động thái này là do một số tác động, trong đó có cơ cấu vốn không hợp lý và nhu cầu của doanh nghiệp.

Về cơ cấu nguồn vốn, thời gian qua ngân hàng huy động kỳ hạn ngắn nhiều hơn, thậm chí chiếm 60 - 70% tổng huy động vốn, nhưng thời hạn cho vay lại dài hơn, trong 5 tháng đầu năm cho vay trung và dài hạn chiếm 53 - 54% trên tổng dư nợ. Việc các ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn dài 2-3 năm trở lên là để khắc phục tình trạng mất cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay. Với lãi suất như vậy, người dân đã tăng phần tiền gửi kỳ hạn dài 6 tháng trở lên, chủ yếu là 9 tháng đến 1 năm, chiếm đến gần 70%.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lãi suất cũng là đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều muốn vay kỳ hạn dài hơn hơn để yên tâm sản xuất và đề nghị NHNN cũng tác động để các ngân hàng cho vay lãi suất ổn định dài hơn.

Cũng theo ông Minh, mức lãi suất huy động kỳ hạn dài khoảng 6,7 - 6,9%/năm cũng là hợp lý.

Trở lại báo cáo tuần của NHNN, theo cơ quan quản lý lãi suất cho vay hiện tại nhìn chung vẫn ổn định. Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

 

 

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên