MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại tỷ giá tháng 5: Tâm lý chi phối thị trường

30-05-2015 - 16:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhìn lại tỷ giá tháng 5: Tâm lý chi phối thị trường

Hòa chung không khí những ngày đầu hè, tỷ giá đô la Mỹ tháng 5 cũng biến động nóng không kém trên thị trường ngoại tệ.

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, bảng giá đô la Mỹ đã xuất hiện những diễn biến đầy sôi động khi giá đô áp trần, chạm trần 21.673 đồng chiều bán ra. Các nhà băng điều chỉnh 20-30 đồng sau mỗi phiên giao dịch, tạo áp lực tăng giá đồng nội tệ.

Không ngoài dự đoán, ngày 7/5/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% lên mức 21.673 USD/VND, nâng mức trần giao dịch lên 21.890 đồng.

Ngay từ đầu năm 2015, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá BQLNH từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Như vậy, chỉ sau hơn 4 tháng, NHNN đã dùng hết dư địa điều chỉnh tỷ giá đã cam kết. Điều này không chỉ dấy lên những nghi ngại về việc có điều chỉnh tiếp tục từ nay đến cuối năm hay không, đường còn dài, Ngân hàng Nhà nước sẽ ứng xử thế nào với tỷ giá và liệu nó có tăng lên nữa không?

Đáp trả lại những băn khoăn của thị trường, giá đô lại một lần nữa tăng nhanh chóng mặt, liên tục lập đỉnh chỉ sau 1 phiên giao dịch. Khác với những lần điều chỉnh tỷ giá trước đây, giá đô sẽ có dấu hiệu ổn định và chững lại ở một mức chung và ít có sự biến động mạnh.

Thế nhưng, chỉ trong vòng 1 tuần sau quyết định điều chỉnh lần hai, tỷ giá lại tiếp tục áp sát trần giao dịch mới áp dụng (21.890 USD/VND). Giá bán ra tăng từ 21.740 đồng vào ngày 13/05 lên 21.770 đồng (ngày 14/05) và 21.805 đồng (ngày 15/05).

Đợt sóng tỷ giá tiếp theo diễn ra vào hạ tuần tháng 5, mức giá phổ biến ở 21.860-21.870 USD/VND, “vênh” hai chiều mua – bán kéo dãn 70-80 đồng.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên ANTT.VN đã có cuộc trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, Hàm Phó TGĐ, cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trường đào tạo cán bộ, Ngân hàng BIDV.

Theo vị chuyên gia này, hiện tượng biến động hàng ngày của tỷ giá chỉ là một câu chuyện “hết sức bình thường”, và nguyên nhân một phần đến từ tâm lý và phần khác là do nhu cầu. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc tới một yếu ngoại cạnh quan trọng, đó là việc leo giá của đồng USD trên thị trường thế giới khi mà nền kinh tế Hoa Kỳ đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi sáng sủa.

Ông Cấn Văn Lực cũng cho rằng, trước khi đi đến quyết định phải điều chỉnh, NHNN vẫn còn rất nhiều những biện pháp, giải pháp để thực hiện việc đảm bảo ổn định tỷ giá, ví dụ như can thiệp thị trường, trấn an tâm lý, khống chế hiện tượng “đô la hóa” hay kiểm soát tốt thị trường vàng để tránh sự thông, liên đới.

Cùng với đó, để trấn an tâm lý thị trường, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã có cuộc tiếp xúc với báo giới, đồng thời tuyên bố rõ ràng trong phiên họp Thường kỳ Chính phủ tháng 5/2015 mới đây.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, cơ quan này sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá

Bà Hồng cho biết: “định hướng điều hành tỷ giá ổn định năm 2015 với mức điều chỉnh không quá 2% đã được tính toán, cân nhắc trên cơ sở một loạt các yếu tố vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước. Nhưng điều chỉnh vào thời điểm nào, liều lượng điều chỉnh ra sao thì đó là phải tùy thuộc vào sự linh hoạt của NHNN, cân nhắc không chỉ yếu tố kinh tế mà còn cả yếu tố tâm lý, kỳ vọng trên thị trường”.

Ngoài ra, vị đại điện cơ quan này cũng cho biết, NHNN tiếp tục điều hành theo hướng ổn định, theo dõi sát diễn biến thị trường, thực hiện phối hợp đồng bộ các giải pháp, cũng như công cụ và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra.

Trong những ngày cuối cùng của tháng 5, nền nhiệt thị trường ngoại tệ đã có phần giảm đi nhanh chóng. Giá mua vào – bán ra sáng nay (30/05) đã ổn định, Vietcombank, BIDV, MBBank hay VPBank đều niêm yết mức 21.780 đồng mua vào và 21.840 đồng bán ra, hầu như không có sự điều chỉnh đáng kể trong 3 phiên gần đây.

Có thể nói, những chính sách trong điều hành kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm 2015 đã đạt được những kết quả tích cực, chính sách tỷ giá không chỉ nhìn theo tín hiệu thị trường, điều chỉnh dựa vào cung – cầu ngoại tệ mà còn dựa trên những áp lực vô hình như niềm tin người tiêu dùng đến Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

 

 

Theo Hoa Liên

antt.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên