MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN bơm ròng hơn 67.500 tỷ đồng qua OMO

02-02-2016 - 09:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Tuần này là tuần giáp Tết âm lịch, BVSC dự báo nhu cầu thanh toán cao điểm sẽ gây khó khăn thanh khoản cục bộ cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống sẽ sớm ổn định trở lại sau Tết Nguyên Đán.

Báo cáo thị trường ngày 01/2 của CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong tuần qua (tuần cuối tháng 1 - PV) thị trường mở (OMO) vô cùng sôi động với lượng vốn bơm và hút ở mức cao với nhiều kỳ hạn đa dạng.

Cụ thể, kỳ hạn 42 ngày được NHNN bơm ra trong cả năm phiên, với lượng vốn tổng cộng lên tới 55.840 tỷ đồng; kỳ hạn 7 ngày và 21 ngày lần lượt được bơm 5.495 tỷ đồng và 6.166 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không có lượng vốn nào đáo hạn trong tuần. Do vậy, tổng khối lượng được bơm ròng qua kênh thị trường mở tuần qua đạt 67.501 tỷ đồng – mức cao nhất trong vòng ba tháng trở lại đây. Diễn biến bơm ròng mạnh trên thị trường OMO tuần qua kết hợp với diễn biến lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại cho thấy thanh khoản hệ thống khá căng thẳng.


Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Tuần này là tuần giáp Tết âm lịch, BVSC dự báo nhu cầu thanh toán cao điểm trong tuần sẽ gây khó khăn thanh khoản cục bộ cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng thanh khoản hệ thống sẽ sớm ổn định trở lại sau Tết Nguyên Đán.

Về hoạt động phát hành tín phiếu, tuần qua là tuần thứ 9 liên tiếp NHNN không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên tuần qua không có lượng tín phiếu đáo hạn nào, đồng nghĩa với NHNN đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên