MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá

18-11-2014 - 20:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên nhân tăng tỷ giá, theo NHNN, chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá, bên cạnh việc một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo cho biết, những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nguyên nhân tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá; một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, NHNN khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá vì:

Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.

Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm.

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các TCTD.

NHNN khẳng định sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Về diễn biến tỷ giá, suốt 3 ngày cuối tuần trước và  ngày đầu tuần này, giá USD ngân hàng liên tục tăng, trong khi giá USD ngoài thị trường tự do biến động lên xuống đan xen. Cho đến hôm nay 18/11, giá USD trong ngân hàng và tự do đồng loạt tăng mạnh, mức tăng từ 30 - 60 đồng/USD, với giá bán ra đã lên tới 21.420 đồng/USD còn giá mua vào cũng lên tới 21.360 đồng - cao nhất từ trước tới nay. So với cách đây 1 tuần, tỷ giá đang cao hơn 100 đồng/USD.

Các chuyên gia cũng lưu ý, với diễn biến tỷ giá gần đây không quá lo ngại vì tất cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá tăng mạnh mấy ngày qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân mang tính chu kì của nền kinh tế và nguyên nhân tình thế.

Về chu kì chung của nền kinh tế, theo TS Hiếu, vào dịp cuối năm nhu cầu về ngoại tệ luôn tăng do doanh nghiệp có nhu cầu trả nợ nước ngoài, chính phủ trả nợ nước ngoài. nhập khẩu để mua hàng hoá, tồn trữ để sản xuất chuẩn bị cho dịp lễ tết sắp tới. Năm nào cuối năm nhu cầu về ngoại tệ cũng tăng cao đó là quy luật.

Về nguyên nhân tình thế, biến động trên thị trường vàng là tác nhân của việc tỷ giá tăng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lớn nên vô tình khuyến khích đầu cơ và buôn lậu, các tay buôn vàng do nhập lậu cần ngoại tệ để thanh toán. Ngoài ra, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và ngoại tệ giảm cũng có thể khiến nhiều người chuyển sang tích trữ USD đợi biến động của thị trường ngoại tệ để bán ra kiếm lời.

Tùng Lâm

hangnt

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên