TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN phát hiện Chi nhánh NH nước ngoài có sai phạm về phân loại nợ

19-11-2014 - 07:02 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN phát hiện Chi nhánh NH nước ngoài có sai phạm về phân loại nợ

NHNN đã ban hành 149 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 145 đơn vị, cá nhân, tổng số tiền xử phạt là 1.425 triệu đồng và 900 USD.

Trong văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình khi đề cập đến công tác thanh kiểm tra của NHNN nhằm phát hiện các hành vi che giấu nợ xấu, người đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Theo Kế hoạch thanh tra năm 2014, NHNN tiến hành thanh tra pháp nhân đối với 21 đối tượng và thanh tra chuyên đề chất lượng tín dụng đối với 11 đối tượng.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2014, NHNN đã tiến hành 797 cuộc thanh tra, 210 cuộc kiểm tra chuyên ngành, trong đó có 21 TCTD được thanh tra pháp nhân, 11 TCTD được thanh tra chuyên đề chất lượng tín dụng và 19 TCTD đã được kiểm toán độc lập về chất lượng tín dụng...

Qua công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm toán, NHNN đã phát hiện tồn tại, sai phạm của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có các sai phạm về phân loại nợ và trích dự phòng rủi ro như phân loại sai nhóm nợ, chưa chuyển nợ quá hạn kịp thời, trích dự phòng rủi ro, gia hạn nợ chưa đúng quy định... nhằm che giấu nợ xấu.

Thống đốc nhấn mạnh, các hành vi vi phạm về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro phát hiện được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả buộc phải tái cơ cấu TCTD.

Căn cứ những sai phạm được phát hiện trong 10 tháng đầu năm 2014, NHNN đã ban hành 149 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 145 đơn vị, cá nhân, tổng số tiền xử phạt là 1.425 triệu đồng và 900 USD.

Ngoài ra, NHNN còn ban hành 01 Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng; 02 Quyết định xử lý sau kiểm tra; 02 Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Thống đốc NHNN nói gì về việc nợ xấu có xu hướng tăng trở lại?

Khánh Nhi


hanhle

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên