MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Quỹ tín dụng nhân dân ấn định tỷ lệ số dư tối thiểu là chưa phù hợp

19-11-2014 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Vốn nhàn rỗi của quỹ tín dụng nhân dân thành viên phải gửi vào tài khoản tiền gửi điều hòa vốn tại ngân hàng hợp tác xã và được duy trì ở một mức tối thiểu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản trả lời đối với các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Phạm Biên Cương - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang về việc thanh tra, giám sát hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân.

Cụ thể, NHNN cho biết, việc giám sát thì Ngân hàng hợp tác xã là loại hình tổ chức tín dụng được tổ chức theo mô hình hợp tác xã với mục tiêu chủ yếu là liên kết, bảo đảm an toàn của hệ thống thông qua việc hỗ trợ tài chính và giám sát hoạt động trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân. Hoạt động chủ yếu là điều hòa vốn và thực hiện các hoạt động ngân hàng đối với thành viên là các quỹ tín dụng nhân dân.

Hiện các Quỹ tín dụng Nhân dân được thực hiện mức phí 0,08%/dư nợ cho vay (không tính nợ xấu) để đóng vào Quỹ bảo toàn được NHNN quy định trên cơ sở cân đối giữa việc đảm bảo khả năng tài chính hỗ trợ cho các QTDND khi gặp khó khăn có thể khắc phục trở lại hoạt động bình thường, ngăn chặn tình trạng đổ vỡ dây chuyền trong hoạt động của hệ thống QTDND và đảm bảo khả năng tài chính của QTDND đóng góp phí.

NHNN cho biết, qua số liệu giám sát hệ thống QTDND, mức trích nộp Quỹ bảo toàn hệ thống 0,08% không ảnh hưởng nhiều tới chi phí tài chính của QTDND trừ những QTDND vốn đã có kết quả kinh doanh thua lỗ.

Về đề nghị tạm thời bỏ quy định về nộp duy trì tiền gửi 3%, NHNN cho biết: Theo quy định: “Vốn nhàn rỗi của quỹ tín dụng nhân dân thành viên phải gửi vào tài khoản tiền gửi điều hòa vốn tại ngân hàng hợp tác xã và được duy trì ở một mức tối thiểu do Đại hội thành viên ngân hàng hợp tác xã quy định”.

Tại Đại hội thành viên NHHTX năm 2013 đã thống nhất tỷ lệ này là 3% số dư tiền gửi huy động bình quân của Quý trước Quý kế hoạch và NHHTX đã ban hành Quy chế quy định các QTDND phải duy trì số dư trên tài khoản tiền gửi duy trì tối thiểu theo tỷ lệ so với số tiền gửi huy động do Đại hội NHHTX quy định.

Theo NHNN, việc Đại hội thành viên của NHHTX ấn định tỷ lệ số dư tối thiểu theo tỷ lệ so với số tiền gửi huy động phải duy trì tại NHHTX là chưa phù hợp với quy định tại Thông tư 31/2012/TT-NHNN.

Về vấn đề này, NHNN đã có Công văn yêu cầu NHHTX sửa đổi việc quy định 3% tiền gửi huy động tại Quy chế 177 để phù hợp với mục tiêu quy chế cho vay điều hòa vốn và hoạt động của các QTDND.


Khánh Nhi

hanhle

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên