TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Quan tham” bày mưu lập hồ sơ ảo rút tiền thật!

08-11-2013 - 12:22 PM | Tài chính - ngân hàng

 “Quan tham” bày mưu lập hồ sơ ảo rút tiền thật!

Phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn, xét hỏi và tranh tụng vào hôm nay (8/11).

Ngày 7/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi các bị cáo “đầu vụ”, chủ yếu là các lãnh đạo Cty cho thuê tài chính ALC II, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 531 tỉ đồng.

“Liên minh ma quỷ” rút tiền Nhà nước

Bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng GĐ ALC II - khi HĐXX hỏi: “Bị cáo có thừa nhận những hành vi sai phạm theo cáo trạng luận tội không?”, bị cáo Hảo cho rằng: “Bị cáo thừa nhận như cáo trạng truy tố, nhưng không chấp nhận hành vi tham ô tài sản, bị cáo chỉ giúp các DN khó khăn, chứ không tham ô tài sản...”. HĐXX truy tiếp: “Vậy bị cáo có thừa nhận đã lập hồ sơ khống để rút tiền của ALC II?”, bị cáo Hảo thừa nhận là đã cùng bị cáo Đặng Văn Hai - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Quang Vinh - lập hồ sơ khống để rút tiền. 

Bị cáo Hảo khai: Năm 2008, bị cáo 2 lần vay “nóng” của Lê Đoàn Tám 60 tỉ đồng, Hảo chuyển số tiền này cho Lê Văn Phong - Tổng GĐ Cty Hàm Rồng - để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (Bình Dương) và mua đất ở Q.7, TPHCM. Cuối năm 2008,  nhiều lần Tám đòi nợ, Hảo không có tiền trả nợ. Hảo tìm cách tạo thành “liên minh ma quỷ” với Đặng Văn Hai, ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán ảo để rút  của ALC II  120 tỉ đồng. 

Từ số tiền này, Hảo trả nợ cho Tám tổng cộng 75 tỉ đồng, còn lại hơn 18 tỉ đồng bị cáo Hai lấy tiêu xài cá nhân. Đến phần thẩm vấn bị cáo Đặng Văn Hai, bị cáo này nại rằng: “Bị cáo không lập hợp đồng khống, mà là hợp đồng có thật”.

“Quan tham”… đổ thừa cho khó khăn!

Bị cáo Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II - khi được HĐXX hỏi về những hành vi phạm tội, bị cáo Tài khai: “Bị cáo thừa nhận những hành vi sai phạm như  cáo trạng truy tố, tuy nhiên bị cáo là cấp dưới nên thừa hành lệnh cấp trên. Bị cáo không được hưởng lợi từ việc hợp đồng khống do Hảo và Hai thực hiện để rút của ALC II số tiền 120 tỉ đồng. Bị cáo không được ăn chia số tiền này”. 

Đối với bị cáo Phạm Xuân Nghị - nguyên Trưởng phòng cho thuê ALC II - cũng thành khẩn “không tham gia, bàn bạc với Hảo và Hai, không hưởng lợi trong hợp đồng này” - bị cáo Nghị khai báo.

Phiên tòa bắt đầu “nóng” lên,  khi bị cáo Vũ Quốc Hảo đã nại ra nhiều lý do “đổ thừa” cho... “khó khăn khách quan” dẫn đến mình phạm tội. Bị cáo Hảo cho rằng: “Bị cáo được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ALC II từ tháng 1.2006, quá trình lãnh đạo đã phát sinh thua lỗ, nợ xấu dẫn tới khó khăn cho việc cổ phần hóa DN”. Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận mình đã bàn bạc với các Giám đốc Cty ký nhiều hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán ảo để rút tiền thanh toán cho các khoản nợ xấu của các DN.

Bị cáo Hảo thừa nhận mình đã ký 8 hợp đồng với nhóm Cty của Đặng Văn Hai, Cty Hàm Rồng, Cty Xuân Việt để giải ngân hơn 621 tỉ đồng. HĐXX truy vấn: “Vậy bị cáo có thừa nhận mình làm sai không?”, bị cáo Hảo: “Bị cáo ký những hợp đồng này là sai”, thế nhưng bị cáo Hảo vẫn khăng khăng mình không phạm tội “tham ô tài sản” mà là chỉ để giải quyết khó khăn cho DN.

Bị cáo Hai cũng đề nghị HĐXX xem lại cách dùng từ vì có thể thay đổi tội danh, các hợp đồng ký khống là có thật chứ không phải là hồ sơ giả. Các hợp đồng này là có thật, khác với chỉ làm giả các hồ sơ”.

Phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn, xét hỏi và tranh tụng vào hôm nay (8/11).

Theo Phùng Bắc

hanhle

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên