TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Quan tham” bỏ 5 triệu USD mua chiếc cần cẩu giá chưa bằng một nửa!

08-11-2013 - 14:01 PM | Tài chính - ngân hàng

“Quan tham” bỏ 5 triệu USD mua chiếc cần cẩu giá chưa bằng một nửa!

Bị cáo Đặng Văn Hai khai nhận, Hai thành lập đến 7 Cty khác nhau và để phục vụ mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hôm nay (8/11), phiên tòa xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Cty Cho thuê Tài chính II (ALC II) tiếp tục diễn ra, bước vào ngày thứ ba xử án. Sáng nay, tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo. Vị đại diện giữ quyền công tố của VKSND xét hỏi các bị cáo xung quanh những “phi vụ đen” mà các “quan tham” câu kết cùng đồng bọn tham ô, lừa đảo, lạm dụng, cố ý làm trái gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 531 tỉ đồng.

Trong các phi vụ tham nhũng, lừa đảo, cố ý làm trái xảy ra tại Cty Cho thuê Tài chính II (ALC II), thì phi vụ “đen” nâng giá chiếc cần cẩu bánh xích có giá từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD nhằm chiếm đoạt số tiền cực lớn của ALC II. Điều đáng nói là “quan tham” Vũ Quốc Hảo đã mang 93 tỉ đồng của Nhà nước mua chiếc cần cẩu 30 tỉ đồng và được “hưởng lợi”… 3 tỉ đồng!

Bị cáo Đặng Văn Hai khai nhận, Hai thành lập đến 7 Cty khác nhau và để phục vụ mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cty Quang Vinh, Hai giao cho Lê Tấn Huy làm giám đốc, DNTN Ngọc Bích giao cho vợ của Hai là Hà Ngọc Bích làm giám đốc, Cty Sài Gòn Phú Hải Cường giao cho Lê Văn Phúc làm giám đốc, Cty Tân Thế Giới giao cho Vũ Ngọc Thuấn làm giám đốc, Cty Sao Mai giao cho Nguyễn Quốc Diệp làm giám đốc, Cty Hải Hà giao cho Lê Chí Hùng làm giám đốc và Cty Hải Cường giao cho em vợ Hai là Hà Ngọc Oanh làm giám đốc. Tuy nhiên, tất cả các Cty, DN mà Hai thành lập ra, đều do bị cáo này điều hành quyết định.

Với hàng loạt Cty, DN của Hai đã thực hiện nhiều hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán với ALC II do sự quen biết với Vũ Quốc Hảo – Tổng Giám đốc ALC II cùng các thuộc cấp của bị cáo Hảo. Đến đầu năm 2008, khi các hợp đồng thuê tài chính của bị cáo Đặng Văn Hai ký trước đó với ALC II đến hạn thanh toán, thì Hai quen và biết DNTN Hồng Hoàng của ông Nguyễn Tiến Là có nhập chiếc cần cẩu bánh xích Hitachi Sumitomo SCX2800-2 do Nhật Bản sản xuất với giá 2 triệu USD (tương đương 30 tỉ đồng), thế là Hai tìm cách nâng khống giá chiếc cần cẩu này nhằm để có tiền trả nợ các hợp đồng trước và tiêu xài cá nhân.

Hai tìm gặp bị cáo Vũ Quốc Hảo (Tổng Giám đốc ALC II), Phạm Xuân Nghị (Trưởng Phòng cho thuê ALC II) để bàn bạc “phi vụ”. Hai làm giả hợp đồng nhập khẩu và bộ chứng từ nhằm nâng giá tài sản hợp đồng cung ứng chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Hai khai nhận, hợp đồng nhập khẩu và bộ chứng từ lô hàng nhận từ DNTN Hồng Hoàng, Hai mang photo, rồi đánh máy một số nội dung liên quan đến mua tương ứng, thay tên DNTN Hồng Hoàng thành DNTN Ngọc Bích do chính vợ của Hai là Hà Ngọc Bích làm giám đốc, sau đó kèm theo các thông tin về người đại diện, địa chỉ, số tài khoản. Hai cho đánh máy thay phần đơn giá từ 2 triệu USD “biến” thành 5 triệu USD (tương đương 93 tỉ đồng).

Để làm như thật, Hai ma mãnh dán phần đánh máy giả mạo, nâng giá lên nội dung tương ứng của bản photo ra một bản nữa và dùng bút xóa, xóa dấu giáp lai của DNTN Hồng Hoàng và những vết lằn từ việc dán lên photo.

Sau đó, Hai tiếp tục photo ra một bản nữa lên giấy A4 có chữ ký sẵn của giám đốc Hà Ngọc Bích và dấu của DNTN Ngọc Bích. Chưa hết, Hai còn giả chữ ký của Giám đốc Lê Tuấn Huy – Cty Quang Vinh vào hồ sơ xin thuê tài chính.

Từ giấy tờ giả mạo này, Hai đã được Hảo đồng ý, ký hợp đồng lấy 93 tỉ đồng của ALC II để mua chiếc cần cẩu chỉ có 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Hảo lại khai không biết bị cáo Hai làm giả bộ chứng từ nhập khẩu cần cẩu để nâng giá từ 2 lên 5 triệu USD !?

Riêng “phi vụ” này, số tiền lớn này Hai khai nhận đã “chung chi” cho “quan tham” Vũ Quốc Hảo 3 tỉ đồng…

Theo Phùng Bắc

hanhle

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên