TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng bất ngờ tăng trưởng nhanh hơn huy động vốn

20-03-2015 - 15:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng bất ngờ tăng trưởng nhanh hơn huy động vốn

Đến tháng 3/2015, tín dụng tại Hà Nội đã tăng trưởng 1,8% so với cuối năm 2014 và tăng nhanh hơn huy động vốn. Cùng kỳ 2 năm trước, tín dụng đến hết quý đầu năm vẫn còn tăng trưởng âm.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hà Nội, huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố đến tháng 3 ước tăng 1,7% so với thời điểm cuối tháng 12/2014 (cùng kỳ năm 2014 tăng 1,05%).

Các tổ chức tín dụng cũng đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh và các nhu cầu đầu tư khác và đảm bảo về thanh khoản. Đáng chú ý là dư nợ tín dụng có cải thiện mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng tới 1,8% so với cuối năm ngoái.

Như vậy, tín dụng của các ngân hàng tại Hà Nội đang có diễn biến hết sức bất ngờ đó là tăng trưởng nhanh hơn cả huy động vốn, dù rằng những tháng đầu năm không phải là mùa tín dụng và yếu tố mùa vụ chi phối thường khiến các ngân hàng khó cho vay dẫn đến tín dụng tăng trưởng âm. Điển hình gần đây nhất, cùng kỳ 2014 tín dụng vẫn giảm 1,74% so với cuối năm 2013 và hết quý 1/2013 thì tín dụng tại Hà Nội vẫn còn âm 0,5% so với cuối năm 2012.

Cũng theo báo cáo từ Cục Thống kê, lãi suất huy động và cho vay của các TCTD có xu hướng giảm trong tháng 3. Trong đó, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) ở mức 7%/năm đối với ngắn hạn, 8,5-11% đối với trung và dài hạn.

Các TCTD tiếp tục thực hiện các phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tài sản và năng lực quản trị của TCTD, tăng cường trích lập dự phòng rủi ro và xóa nợ bằng nguồn dự phòng.

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên