MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng công ty Tín Nghĩa thoái vốn gần 80 triệu cổ phần khỏi DaiABank

28-11-2013 - 14:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Số cổ phần này tương đương 25,7% vốn điều lệ của DaiABank

Tổng công ty Tín Nghĩa sẽ thoái vốn sở hữu tại Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank-DAB) thông qua việc chào bán 79.793.367 cổ phần DaiABank đấu giá tại SGDTp.HCM, tương đương tỷ lệ 25,7% (vốn điều lệ của DaiABank là 3.100 tỷ đồng).

Được biết, trước đây, Tổng công ty Tín Nghĩa là cổ đông lớn của ngân hàng. Đại diện của Tổng công ty Tín Nghĩa là ông Quách Văn Đức từng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT DaiABank. Theo một trong hai phương án tái cơ cấu ngân hàng, nhóm cổ đông Tổng công ty Tín Nghĩa đã vượt giới hạn sở hữu cổ phần theo quy định. Do đó, DaiABank dự kiến tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng trong năm 2014, sau khi tăng vốn, tỷ lệ các cổ đông sẽ đảm bảo giới hạn sở hữu.

Tuy nhiên, phương án này đã không được thông qua mà thay vào đó là việc sáp nhập DaiABank vào Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank). Tại ĐHĐCĐ thường niên 2013 của DaiABank, các cổ đông của HDBank và các tổ chức liên quan đã được bầu vào HĐQT DaiABank. Sau đó, ông Chu Việt Cường - Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Sovico giữ vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Quách Văn Đức từ ngày 20/06/2013. Nhóm các cổ đông có liên quan đến Sovico đồng thời cũng là những cổ đông chính và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng HDBank.

Tại buổi họp báo sáng ngày 23/11/2013, bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HĐQT HDBank cho biết đã giải quyết cơ bản các công việc sáp nhập, ngân hàng vẫn đang tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý và hoàn tất bộ máy hoạt động đến hết năm 2013. Quyết định sáp nhập DaiABank vào HDBank có hiệu lực từ ngày 20/12/2013 và chính thức từ thời điểm này DaiABank phải rút tên trên Ngân hàng Nhà nước. HDBank sẽ công bố thương hiệu mới sau sáp nhập vào đầu năm 2014.

Theo Đan Thanh

hangnt

Công lý

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên