TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trích lập và sử dụng DPRR không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 200-250 triệu

19-11-2014 - 07:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Trích lập và sử dụng DPRR không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 200-250 triệu

Ngoài ra, các TCTD còn phải chịu các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Theo Thống đốc NHNN, việc xác định việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng đến năm 2015.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngân hàng, hiện cơ quan này đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để đánh giá đúng thực trạng nợ xấu của hệ thống TCTD, xử lý việc che giấu các khoản nợ xấu.

Cụ thể, ban hành quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro nhằm giúp hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiến sát hơn với thông lệ quốc tế và phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng, nợ xấu, NHNN đã ban hành Thông tư 02/2013/TT-NHNNquy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, quy định mới về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro chặt chẽ hơn như: Mở rộng phạm vi tài sản phải phân loại bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp, cho vay, tiền gửi liên ngân hàng; Quy định về phân loại nợ, giữ nguyên nhóm nợ chặt chẽ hơn và chỉ được áp dụng đến ngày 30/3/2015; Thực hiện điều chỉnh kết quả phân loại nợ theo kết quả phân loại nợ của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia.

NHNN cho rằng, việc áp dụng Thông tư 02 sẽ giúp đánh giá đúng hơn và minh bạch hơn thực trạng chất lượng tín dụng và nợ xấu của từng TCTD và của hệ thống.

Đồng thời, thực hiện các quy định này góp phần hạn chế việc che giấu nợ xấu của các TCTD và thực trạng chất lượng tín dụng của hệ thống các TCTD được phản ánh lành mạnh và sát thực tế hơn.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng cho biết sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm quy định về phân loại tài sản có và dự phòng rủi ro.

Bắt đầu từ ngày 12/12/2014 Nghị định 96/2014/NĐ-CP có hiệu lực thì với các hành vi thực hiện phân loại tài sản có, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro không đúng quy định của pháp luật, các TCTD sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 200-250 triệu, đây là mức phạt tiền cao hơn rất nhiều so với mức phạt từ 2-12 triệu trước đây. Ngoài ra, các TCTD còn phải chịu các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

NHNN cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phát hiện và cảnh báo sai phạm của các TCTD.

Năm 2014, NHNN đã tập trung thanh tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định an toàn hoạt động và chất lượng tài sản, đặc biệt là chấp hành quy định phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu, chất lượng các khoản đầu tư và mức độ tập trung tín dụng; thường xuyên giám sát và nhận diện rủi ro, vi phạm quy định về sở hữu vốn cổ đông, quan hệ của cổ đông với TCTD, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Theo Kế hoạch thanh tra năm 2014, NHNN tiến hành thanh tra pháp nhân đối với 21 đối tượng và thanh tra chuyên đề chất lượng tín dụng đối với 11 đối tượng.

>>NHNN phát hiện Chi nhánh NH nước ngoài có sai phạm về phân loại nợ


Khánh Nhi

hanhle

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên