TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD hạ nhiệt, vàng trong nước ngược chiều thế giới

14-07-2013 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

USD hạ nhiệt, vàng trong nước ngược chiều thế giới

Khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới chỉ còn 4,5 triệu đồng/lượng, giảm trên 1 triệu đồng so với tuần trước. USD tự do giảm 2% chỉ trong 2 ngày sau khi NHNN “ra tay dẹp loạn”.

NHNN can thiệp, giá USD sụt mạnh

Sau diễn biến căng thẳng trên thị trường ngoại hối, chiều 10/7, phó Thống đốc Lê Minh Hưng đã lên tiếng cho biết, trên cơ sở dự báo vĩ mô cũng như định hướng điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá, trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

Cũng theo đại diện NHNN, diễn biến tỷ giá những ngày gần đây bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và có lý do một phần từ việc thanh khoản tiền đồng đang dồi dào nên một số ngân hàng gia tăng hoạt động mua vào ngoại tệ. Tất nhiên, không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính.

Tiếp đó, ngày 11/7, NHNN đã có cuộc họp với 14 NHTM, trong đó có nội dung về ổn định thị trường ngoại hối. Ngay sau thông điệp từ NHNN và cuộc họp này, giao dịch ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng đã sôi động trở lại, sau những ngày căng thẳng trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã rút đơn xin mua ngoại tệ trực tiếp từ NHNN.

Đến cuối tuần, ngoài thị trường, tỷ giá đã giảm mạnh trở lại. Giá mua USD của các ngân hàng giảm từ vài chục đồng đến trên 100 đồng so với 2 ngày trước trong khi USD tự do giảm tới 500 đồng/USD xuống còn 21.500 đồng.

Ngân hàng chỉ được giữ hộ vàng khi có giấy phép

NHNN đã bỏ yêu cầu các ngân hàng tạm ngưng dịch vụ giữ hộ vàng. Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng chỉ giữ hộ vàng khi được cấp phép, không được sử dụng vàng giữ hộ trái quy định. Nếu đơn vị nào chưa được cấp phép thì đề nghị lên NHNN để được cấp phép.

Đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết hiện chưa có ngân hàng nào trên địa bàn được cấp phép giữ hộ vàng. Các ngân hàng như Eximbank, ACB, Đông Á, Sacombank đều tạm thời ngưng dịch vụ giữ hộ vàng để chờ xin giấy phép.

Giá vàng ngược chiều thế giới

Suốt tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến ngược chiều thế giới, chủ yếu ở xu hướng giảm trong khi vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Sự biến động ngược chiều giúp co hẹp khoảng cách giữa vàng trong nước với thế giới về còn 4,5 triệu đồng/lượng, từ mức xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng của tuần đầu tháng 7. Ngày cuối tuần, vàng SJC tại tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 37,38 – 37,5 triệu đồng/lượng trong khi vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn là 37,3 – 37,5 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, NHNN cũng tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng, tuy nhiên lượng bán đấu thầu đã giảm xuống còn 26.000 lượng mỗi phiên, thay vì 40.000 lượng của những phiên trước. Khối lượng trúng thầu nhìn chung vẫn cao, riêng phiên ngày thứ Sáu bị “ế” 1.300 lượng.

Vietcombank hạ lãi suất, Sacombank được nới room tín dụng, Vietinbank ĐHCĐ bất thường

Trong tuần, Vietcombank bất ngờ hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống 5%/năm – ngang mức lãi suất cùng kỳ hạn tại Agribank và thấp nhất thị trường. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn từ 2 tháng đến dưới 6 tháng của các ngân hàng phổ biến từ 6,8% - 7%/năm; lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 7,3 – 8,1%/năm, trên 12 tháng từ 8,5% - 10%/năm.

Trong tuần cũng diễn ra ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2013 của Vietinbank. Đại hội đã thông qua chia cổ tức năm 2012 bằng tiền mặt tỷ lệ 16%, thông qua nâng vốn điều lệ lên hơn 37 nghìn tỷ đồng, miễn nhiệm chức danh ủy viên HĐQT đối với bà Phạm Thị Hoàng Tâm và bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT đến từ BTMU là ôngGo Watanabe và ông Hiroyuki Nagata. 

Đầu năm nay, NHNN ra chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng tối đa là 12%. Tuy nhiên, qua giai đoạn 6 tháng, những ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng tốt và an toàn được NHNN chấp thuận cho nới room, trong đó có Sacombank được nới room tín dụng từ 12% lên 20%, sau khi đã tăng trưởng 11% trong 6 tháng đầu năm.

EVN khởi đầu lộ trình thoái vốn khỏi ngân hàng An Bình với thông báo bán đấu giá 25,2 triệu cổ phần ABBank vào tháng 8 tới, giá khởi điểm là 10.000 đồng/cp và bán cho nhà đầu tư trong nước.

Phát hiện nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực trong ngân hàng

Trong tuần, Thanh tra Chính phủ công bố báo cáo về hoạt động thanh tra 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm.

Báo cáo của Thanh tra có dẫn nguồn từ báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 5 tháng đầu năm ngành Ngân hàng phát hiện 21 vụ việc tiêu cực, tham nhũng, số tiền vi phạm: 682.510 triệu đồng; 5.612 chỉ vàng và 50.000 USD; xử lý cán bộ: 30 người, trong đó bắt tạm giam 14 người; sa thải: 07 người; chuyển công tác khác: 04 người; cách chức: 02 người; đang xem xét xử lý: 02 người.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên