TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uy tín của đồng tiền Việt

02-02-2014 - 19:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Uy tín của đồng tiền Việt

Nhiều loại tội phạm mới nảy sinh trong lĩnh vực an ninh, tài chính, tiền tệ đã được Cục An ninh TC-TT-ĐT phát hiện, có các khuyến cáo giúp doanh nghiệp, người dân phòng ngừa và cảnh giác với tội phạm.

Tiết trời chuyển mùa, trên những cành cây khẳng khiu, khô khốc nằm im sau thời gian ngủ đông, những mầm sống bắt đầu cựa mình, báo hiệu một mùa xuân mới lại về… Vào thời điểm này trên các rẻo cao biên giới đến các đặc khu hành chính kinh tế cả nước như Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong, Hồ Tràm luôn có sự hiện diện của những người lính ở một đơn vị trinh sát là Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, Tổng cục An ninh II. Lặng lẽ và âm thầm, tất cả vì sự an toàn của các lĩnh vực huyết mạch, trọng điểm của nền kinh tế Việt Nam.

1. Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (TC-TT-ĐT), chia sẻ với chúng tôi trong những ngày đầu xuân, ngoài việc chủ động phát hiện và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục kiến nghị với Chính phủ trong việc điều hành kinh tế vĩ mô, góp phần loại bỏ, hạn chế bất cập, rủi ro, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội, phát triển nền kinh tế… đơn vị còn có nhiệm vụ tổ chức xác minh, đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thuế, chứng khoán, quản lý công sản và bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh trên lĩnh vực tài chính, tiền tệ đầu tư trong cả nước…

Dư luận cả nước hẳn chưa quên các vụ đưa tin đồn thất thiệt, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tiền tệ vào những tháng đầu năm 2013, Thượng tá Lều Thị Vân, Trưởng phòng An ninh ngân hàng, Cục An ninh TC-TT-ĐT nhớ lại: Những ngày đó, khi thông tin về việc một số chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên phá giá tiền đồng 2-3 % để hỗ trợ xuất khẩu, khiến tỷ giá USD/VNĐ trên thị trường tăng đột biến chưa kịp lắng xuống, thì tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt lại xuất hiện. Chỉ một thời gian ngắn lan truyền trong cộng đồng mạng, hệ quả đã có ngay tức thì.

Trên thị trường tài chính, hoạt động “bán tháo” chứng khoán diễn ra trên diện rộng, khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh, với gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn, đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2012 đến thời điểm các tin đồn thất thiệt được đưa ra… Những ngày đó, các trinh sát Cục An ninh TC-TT-ĐT phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng BIDV và các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ Công an ngày đêm xác minh. Mò tìm tội phạm thật trong một thế giới ảo với các nickname khác nhau, việc lần tìm khó khăn không khác gì mò kim dưới đáy bể. Khi diện đối tượng được thu hẹp thì sự say mê của họ càng lớn. 3 đối tượng sau đó đã bị bắt giữ. Vụ việc được làm sáng tỏ đã trả lại uy tín và danh dự của Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cũng như của Ngân hàng BIDV.

2.Rời Phòng An ninh ngân hàng, chúng tôi có mặt tại Phòng Phòng chống tiền giả. Vào thời điểm này, hầu hết cán bộ đơn vị đang lăn lộn ở các tỉnh biên giới, nắm bắt tình hình. Bởi đã thành quy luật, trước và sau Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiền mặt của người dân tăng cao cũng là thời điểm đối tượng mua bán tiền giả tăng cường hoạt động… Và ở Việt Nam cũng vậy, tội phạm này không những ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước ta, trực tiếp phá hoại nền kinh tế của đất nước mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân…

Thiếu tướng, Cục trưởng Cục An ninh TC-TT-ĐT bộc bạch: Năm 2013, một năm tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, hệ thống ngân hàng vì thế cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Vì quyền lợi cá nhân, các cổ đông lớn của các tổ chức tín dụng yếu kém đã thiếu hợp tác trong quá trình cơ cấu, làm gia tăng các rủi ro. Kế đó, là quá trình xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa và nâng cao tài chính của các tổ chức tín dụng… Không ít lần, những người lính trên mặt trận thầm lặng ấy bị mua chuộc, thậm chí bị đe dọa… Nhưng bản lĩnh của người chiến sỹ an ninh giúp họ luôn vững vàng.

Thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi đồng nghĩa với công việc của anh em trinh sát càng khó khăn hơn bội phần. Lần bắt đối tượng Trần Văn Tuấn (32 tuổi, trú tại đường Đê La Thành, Hà Nội) vận chuyển 11 nghìn USD giả… vừa qua là một kỷ niệm sâu sắc đối với cán bộ Cục An ninh TC-TT-ĐT. Trong thời gian thụ án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy tại Trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) Tuấn quen biết một phạm nhân tên Hoàng, ngoài 30 tuổi, quê ở Bắc Giang, phạm tội về tiền giả. Sau khi ra tù, Tuấn liên hệ với Hoàng đề nghị cung cấp đầu mối mua tiền giả…

Sau khi mua tiền giả, Tuấn thay áo và thuê người vận chuyển qua biên giới. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 19h cùng ngày, khi Tuấn lên chuyến xe khách cuối cùng từ Lạng Sơn về Hà Nội đã bị bắt giữ cùng tang vật là 111 nghìn USD và 68 triệu đồng giả. Để tránh bị phát hiện, khi lên xe ôtô, đối tượng này vứt bọc tiền ở dưới sàn xe... song thủ đoạn tinh vi của đối tượng này không qua mắt được các trinh sát Phòng Phòng chống tiền giả.

3. Nhiều loại tội phạm mới nảy sinh trong lĩnh vực an ninh, tài chính, tiền tệ đã được Cục An ninh TC-TT-ĐT phát hiện, có các khuyến cáo giúp doanh nghiệp, người dân phòng ngừa và cảnh giác với tội phạm như tình trạng doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình giao dịch, mua bán với các đối tác nước ngoài bị nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tiền thanh toán hợp đồng, xảy ra tại một số địa phương như Đồng Nai, Hậu Giang, Khánh Hòa. Rồi kế đó, là việc đấu tranh với các tổ chức tội phạm lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền của Nhà nước tại các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ…

Chia tay với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh và các cán bộ Cục An ninh TC-TT-ĐT luôn trăn trở về công tác đảm bảo an ninh nội bộ, trong các cơ quan, đơn vị ngành tài chính, tiền tệ và đầu tư. Trong lĩnh vực nhạy cảm này, không ít cán bộ do thiếu bản lĩnh đã bị thoái hóa… biến chất. Các anh luôn suy nghĩ làm sao để phối hợp tốt với các cơ quan chủ quản, có các biện pháp giáo dục và xử lý hiệu quả, không để xảy ra các vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tư tưởng, quan điểm cán bộ, hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý; góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh nội bộ. Một mùa xuân mới lại về trên dải đất hình chữ S thân yêu. Mùa xuân của đất nước cũng là mùa xuân của lòng người, khi mỗi cán bộ Cục An ninh TC-TT-ĐT thấy sự đóng góp thầm lặng của họ, phục vụ có hiệu quả việc phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của đất nước, trên lĩnh vực đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư.

Theo Xuân Mai - Việt Hưng

hangnt

công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên