TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAMC: 2015 vẫn chủ yếu gom nợ, 2016 mới quyết liệt xử lý nợ xấu

16-01-2015 - 18:13 PM | Tài chính - ngân hàng

VAMC: 2015 vẫn chủ yếu gom nợ, 2016 mới quyết liệt xử lý nợ xấu

Theo VAMC, xử lý nợ xấu cần có lộ trình. Năm 2015, VAMC vẫn chủ yếu gom nợ, còn việc xử lý nợ sẽ chỉ thực sự quyết liệt vào năm 2016.

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng phải được kéo xuống ngưỡng an toàn 3%. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng được Chính phủ giao cho ngành ngân hàng ngay từ đầu năm 2015.

Tuy nhiên, với tốc độ xử lý nợ xấu còn chậm như hiện nay, liệu mục tiêu này có hoàn thành được hay không? Làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ?

Năm 2014, cả hai kết quả mua nợ và thu hồi nợ của Công ty quản lý tài sản VAMC đều vượt chỉ tiêu đầu năm. Tuy nhiên, con số dù ấn tượng đến đâu, đến cuối năm 2014 thị trường vẫn chưa hết hoài nghi về khả năng xử lý nợ của đơn vị chuyên trách này.

Lý do vì đến thời điểm hiện tại, việc VAMC làm tốt nhất đang chỉ là mua nợ, còn hoạt động xử lý nợ xấu vẫn rất khiêm tốn. Nói cách khác, phần nhiều các khoản nợ đang chỉ chuyển đổi sở hữu từ túi ngân hàng sang túi của VAMC chứ chưa được xử lý dứt điểm.

Trước thực tế này, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC lý giải xử lý nợ xấu cần lộ trình và không thể sốt ruột. Sang năm 2015, việc chính VAMC làm vẫn là gom nợ. Còn việc xử lý nợ sẽ chỉ thực sự quyết liệt vào năm 2016.

 

Theo Phương Huyền

Hồng Cúc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên