TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Van an toàn cho hệ thống tài chính ngân hàng

05-05-2014 - 15:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Van an toàn cho hệ thống tài chính ngân hàng

Theo ông Cao Sỹ Kiêm, áp dụng phí BHTG theo mức độ rủi ro là phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp BHTGVN và các cơ quan giám sát có đánh giá chuẩn xác về các TCTD...

Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền, góp phần duy trì hoạt động an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng, từ đó nâng cao niềm tin công chúng là những mục tiêu trọng tâm của chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Cùng với việc khẳng định ý nghĩa của chính sách BHTG đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thì một trong những vấn đề đang được các chuyên gia cũng như người dân quan tâm là vấn đề áp dụng mức phí BHTG.

Liệu có nên tiếp tục áp dụng mức phí “cào bằng” như hiện nay hay đã đến lúc cần có một mức phí khác nhau áp dụng cho các TCTD trên cơ sở đánh giá mức độ rủi ro? Và nếu thay đổi thì thời điểm nào là thích hợp?...

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin đa chiều, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến xung quanh lĩnh vực này.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN: Áp phí cần chọn thời điểm phù hợp

Áp dụng mức phí BHTG “cào bằng” thời điểm hiện tại là chưa thực sự phù hợp. Tuy nhiên, muốn có một mức phí khác nhau áp dụng cho các TCTD trên cơ sở đánh giá mức độ rủi ro hay sự ổn định là vấn đề phức tạp. Bởi, nếu không giải thích đầy đủ cho người gửi tiền thì khi áp dụng phí theo rủi ro đối với từng TCTD khác nhau sẽ gây lầm tưởng cho người dân rằng những TCTD đó là yếu kém, dẫn đến suy giảm lòng tin của người dân vào các TCTD. Do đó, cần chọn thời điểm phù hợp để áp dụng.

Ông Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn tiền gửi cho phần đông công chúng

BHTG là định chế tài chính của Nhà nước, hoạt động gắn liền với sự phát triển của các NHTM nói riêng và hệ thống tín dụng nói chung. Chính sách BHTG nhằm đảm bảo an toàn tiền gửi cho phần đông công chúng có tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD. Điều này mang ý nghĩa về mặt chính trị, xã hội rất lớn, bởi tiền gửi là tài sản của người dân và dễ bị rủi ro đặc biệt trong thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, một vai trò vô cùng quan trọng khác của định chế này là đóng góp cho quá trình giảm thiểu rủi ro của hệ thống NHTM. Vì vậy, BHTG được coi là van an toàn cho hệ thống tài chính – ngân hàng quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội: Vấn đề là phải tạo được sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Chính sách BHTG theo chiến lược về an ninh tiền tệ quốc gia là một bộ phận cấu thành rất quan trọng của thị trường tiền tệ. BHTGVN cùng với NHNN là cơ quan thực hiện quyền quản lý Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia là 3 bộ phận cấu thành nên mạng lưới đảm bảo an ninh thị trường tiền tệ.

Luật BHTG cũng đã giải quyết được khá nhiều bất cập so với trước đây khi chưa có Luật. Ví như, trong Luật BHTG đã quy định cho phép tính phí BHTG theo đánh giá độ an toàn của các TCTD. Điều này hoàn toàn hợp lý và cũng theo quy luật thị trường. Nếu TCTD nào hệ số an toàn thấp, nợ xấu cao, sở hữu chéo nhiều chắc chắn phải chịu mức phí cao. Tuy nhiên, cao hay thấp thì vấn đề là phải tạo ra được sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Ông Cao Sỹ Kiêm - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV: Cần tăng cường cơ chế phối kết hợp và chia sẻ thông tin

Áp dụng phí BHTG theo mức độ rủi ro là phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp BHTGVN và các cơ quan giám sát có đánh giá chuẩn xác về các TCTD, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các TCTD trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, để thực hiện quy định này, bên cạnh các tiêu chí đánh giá, xếp hạng các TCTD theo quy định của NHNN và chuẩn quốc tế, cần tăng cường cơ chế phối kết hợp và chia sẻ thông tin giữa BHTGVN với các cơ quan giám sát khác như: NHNN, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Bộ Tài chính. Đó là cơ sở vững chắc để đánh giá các TCTD, qua đó có thể xác định được mức phí BHTG phù hợp với từng đối tượng.

Ông Nguyễn Xuân Thịnh – Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang: Chính phủ cần xem xét điều chỉnh việc thu phí BHTG theo mức độ rủi ro

Trong ngắn hạn, Chính phủ cần xem xét điều chỉnh việc thu phí BHTG theo mức độ rủi ro, thay vì áp dụng một mức phí “cào bằng” cho tất cả các TCTD hoạt động tốt và chưa tốt như hiện nay.

Áp dụng cách tính phí BHTG theo rủi ro sẽ nâng cao sự minh bạch của hoạt động tín dụng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các TCTD, giúp các tổ chức này có biện pháp điều chỉnh kịp thời để hướng tới vận hành hiệu quả hơn, tránh được các rủi ro đe dọa an toàn hệ thống.

Theo nhóm PV

loanlt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên