MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao tỷ giá giảm mạnh?

26-01-2016 - 22:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua nhiều ngân hàng đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của NHNN áp dụng xử phạt đối với trường hợp găm giữ ngoại tệ.

Theo báo cáo mới đây của BVSC, tỷ giá tuần qua (18-22/1) tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp, mức giảm khoảng 27 đồng, về mức 22.407 VND/USD, trong đó phiên cuối tuần (ngày 22/01) tỷ giá giao dịch ở mức 22.395 VND/USD.

Tuần qua cũng là tuần thứ ba tỷ giá được điều hành theo cơ chế tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, ngược với diễn biến của tỷ giá trung tâm, tỷ giá niêm yết chính thức tại các NHTM lại có chiều hướng khá ổn định, thậm chí là giảm liên tiếp trong hai tuần qua.

Báo cáo chỉ ra nguyên nhân tỷ giá hạ nhiệt chủ yếu vẫn do nguồn cung đô la Mỹ (từ giải ngân đầu tư và kiều hối) tại các ngân hàng đang khá tốt, thậm chí trong tuần qua nhiều ngân hàng đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của NHNN áp dụng xử phạt đối với trường hợp găm giữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo BVSC đây chỉ là yếu tố mang tính tạm thời và áp lực thực tế từ sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ và khả năng tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ lên tỷ giá đồng VNĐ hiện vẫn còn tương đối lớn.

Trong hai ngày gần đây, giá USD tại các ngân hàng mất đà lao dốc mạnh, giảm 60-80 đồng. Nếu so với thời điểm đầu năm (4/1), giá USD hiện nay đã giảm 160 - 180 đồng/USD, tương đương giảm 0,8%. Tỷ giá của các ngân hàng đang trở về mức thấp nhất của 3 tháng qua.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên