MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VietABank được “bật đèn xanh” tái cơ cấu Vàng Phước Sơn

18-08-2015 - 21:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn được xem là một “điển hình” nợ nần tại Quảng Nam lâu nay...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) có thể sẽ tham gia quá trình tái cơ cấu Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, nhằm đưa công ty này khỏi bờ vực phá sản sau hàng loạt khó khăn trong ba năm gần đây.

Theo nguồn tin của VnEconomy, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc làm việc với ban lãnh đạo VietABank về đề án tái cơ cấu Vàng Phước Sơn.

Sau cuộc họp này, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến kết luận, theo đó “hoan nghênh lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á đã chủ động phối hợp với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn trong việc xây dựng đề án tái cơ cấu lại công ty để khôi phục sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, có nguồn thu để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, trả nợ cho các nhà cung cấp dịch vụ, vật tư, hàng hóa”.

Ông Thu cũng đề nghị lãnh đạo VietABank chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với Vàng Phước Sơn làm việc với các cơ quan liên quan của Quảng Nam, để thống nhất số liệu tài chính của công ty và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị theo thẩm quyền.

Đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam yêu cầu củng cố bộ máy lãnh đạo, nhân sự, bộ máy kế toán thường xuyên làm việc với lãnh đạo VietABank để cung cấp các thông tin theo yêu cầu.

Công ty này cũng phải phối hợp với bộ phận xây dựng đề án tái cơ cấu công ty thuộc VietABank làm việc với các cơ quan liên quan.

Bên cạnh đó, công ty cũng có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của pháp luật về giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản; xử lý chất thải, nước thải, bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh và UBND huyện Phước Sơn để xử lý, giải quyết các phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kết luận này có thể coi như đã “bật đèn xanh” để VietABank tham gia tái cơ cấu Vàng Phước Sơn, một “điển hình” nợ nần tại Quảng Nam lâu nay.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các nội dung chi tiết trong đề án tái cơ cấu Vàng Phước Sơn của VietABank, cũng như các trách nhiệm và quyền lợi cụ thể của các bên liên quan.

Một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói tập đoàn Besra (Canada), chủ sở hữu Vàng Phước Sơn, muốn bán 35% cổ phần tại công ty này cho VietABank, với hy vọng ngân hàng này sẽ tái đầu tư để đưa mỏ vàng hoạt động trở lại.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam mới đây cho hay tính đến ngày 31/5/2015, Vàng Phước Sơn đang nợ thuế hơn 296 tỷ đồng. Mặc dù tỉnh đã nhiều lần vào cuộc để giải quyết, nhưng công ty vẫn chưa có phương án và cam kết thanh toán các khoản nợ thuế.

Theo Anh Minh

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên