MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vietinbank sẽ sớm công bố kế hoạch sáp nhập PGBank

22-02-2015 - 17:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT của Vietinbank cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng Dầu (PGBank) vào hệ thống. Đây là con đường ngắn nhất để Vietinbank tăng vốn điều lệ, tổng tài sản và mở rộng mạng lưới.

Chủ tịch của Vietinbank nhận định những ngân hàng lớn ở Việt Nam cũng có vốn điều lệ, tổng tài sản và quy mô nhỏ hơn nhiều những ngân hàng lớn trong khu vực.

Do đó, sáp nhập để lớn mạnh là giải pháp mà Vietinbank đã tính đến để theo đuổi mục tiêu trở thành Tập đoàn tài chính ngân hàng số 1 trong nước, hội nhập và lớn mạnh trong khu vực.

Năm 2015 chính là cơ hội để ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng, chiếm lĩnh thị trường.

Vietinbank hiện có tổng tài sản gần 661 ngàn tỷ, là ngân hàng cổ phần lớn nhất (chỉ sau ngân hàng nhà nước Agribank). Vốn điều lệ của Vietinbank cuối năm 2014 là hơn 37.000 tỷ đồng, lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt 7.302 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 6% so với 2013, nhưng vẫn dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Dư nợ tín dụng của Vietinbank tăng 17% trong năm 2014, lên gần 440 nghìn tỷ đồng. Quy mô nợ xấu cũng tăng mạnh từ mức hơn 3.700 tỷ năm 2013 lên hơn 4.900 tỷ cuối năm ngoái.

Tỷ lệ nợ xấu khoảng của ngân hàng hiện khoảng 1,1%. So với báo cáo hồi tháng 9, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã giảm rất mạnh (từ mức gần 1,7%).

Dự kiến, năm 2015, tổng tài sản tăng tối thiểu 15%; nguồn vốn huy động tăng 13 - 15%; dư nợ tín dụng tăng 13 - 15%; tỷ lệ nợ xấu < 3%; lợi nhuận trước thuế tương đương hoặc cao hơn so với năm 2014.

“Năm 2015, Vietinbank sẽ quyết liệt tái cấu trúc ngân hàng với 6 mảng chính là: tái cấu trúc nguồn lực tài chính, tái cấu trúc mô hình hoạt động, tái cấu trúc hệ thống quản trị điều hành, tái cấu trúc mạng lưới kênh phân phối, tái cấu trúc công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngân hàng và tái cấu trúc nguồn nhân lực”, ông Thắng cho biết.

Về những vấn đề liên quan đến vụ án Huyền Như, ông Thắng nhấn mạnh Vietinbank sẽ tiếp tục chờ bởi phiên phúc thẩm hủy một phần của sơ thẩm để điều tra lại.

Ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, do đó, vấn đề rủi ro đạo đức, rủi ro tuân thủ là rất khó tránh khỏi. Ông Thắng bình luận, vấn đề này đang là một nguy cơ rất lớn mà các ngân hàng trong và ngoài nước phải đối mặt và đều đang nỗ lực để thực hiện phòng chống các rủi ro này.

“Tôi nhìn thẳng vào sự thật khách quan của vụ án và trực tiếp chỉ đạo các bộ phận chuyên môn có liên quan cung cấp đầy đủ các tài liệu để các cơ quan điều tra làm rõ bản chất của vụ án”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo Trần Giang

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên