TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử “bầu” Kiên: Lý Xuân Hải khẳng định không biết vụ đầu tư 700 tỉ

04-12-2014 - 07:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Xét xử “bầu” Kiên: Lý Xuân Hải khẳng định không biết vụ đầu tư 700 tỉ

Tại phần xét hỏi xung quanh vụ dùng tiền của ACB đi vòng quay lại mua cổ phiếu của chính ACB, bị cáo Lý Xuân Hải nhiều lần khẳng định mình không biết, khi biết đã phản đối…

Ngày 3/12, TAND Tối cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và 5 đồng phạm về tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Buổi chiều, tòa tập trung xét hỏi các bị cáo về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Lý Xuân Hải – Nguyên Tổng Giám đốc, Thành viên Thường trực Hội đồng quản trị Tập đoàn Ngân hàng Á Châu liên tục khẳng định mình không biết việc thỏa thuận mua cổ phiếu của ACBS khi mua cổ phiếu của ACB.

Chi tiết đoạn xét hỏi bị cáo Lý Xuân Hải:

Hội đồng xét xử (HĐXX): Bị cáo có tham gia cuộc họp ngày mùng 2/11/2009 không?

Lý Xuân Hải (LXH): Thưa tòa tôi có tham gia.

HĐXX: Những lời khai của các bị cáo về nội dung cuộc họp, có đúng không?

LXH: Xương sườn thì đúng, chi tiết không hoàn toàn chính xác.

HĐXX: Những tình tiết gì, bị cáo kể ra?

LXH: Như anh Cang nói, phiên họp bắt đầu từ uống trà buổi sáng, tôi không tham gia. Các anh bắt đầu bàn đến chuyện của nội dung rồi. Thời gian họp chính thức tôi bắt đầu tham gia. Trong thời gian họp chính thức, cuối năm bàn về kế hoạch của năm sau, về tình hình chung có rất nhiều vấn đề. Tôi nhớ gần cuối cuộc họp, như các bị cáo khác đã khai, anh Kiên đứng dậy phân tích những thị trường cổ phiếu, và cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư cổ phiếu. Nếu có bàn về cổ phiếu thời gian chỉ khoảng chưa đến 1 phút, lúc ấy anh Kiên đứng lên khái quát hiện nay diễn biến cổ phiếu thế nào.

Tôi còn nhớ, anh Kiên nói đến các công ty về tài nguyên, xi măng như thế nào. Anh tóm lại về tình hình cổ phiếu như thế. Việc đầu tư vào cổ phiếu là hợp lý. Tôi còn nhớ lý do vì sao đồng ý hạn mức 700 tỉ. Đây là hạn mức đầu tư, tổng mức đầu tư, chứ không phải tín dụng hay cấp vốn. Giao ACBS thực hiện, vì anh Kỳ mới làm, anh Kiên giúp anh Kỳ quản trị. Loại cổ phiếu nào phải đánh giá phân tích. Có bàn về cổ phiếu ACB không? Tôi không nghe lời nào về ACBS mua cổ phiếu ACB. Còn cổ phiếu quỹ, trước đó có hỏi về cổ phiếu quỹ, tôi là người không đồng ý vì như vậy là không được. Tôi không nghe nói ACB hay ACBS mua cổ phiếu ACB. Tôi chịu trách nhiệm trước hội đồng xét xử về lời khai này. Tôi rất mong hội đồng xét xủ làm rõ giúp tôi việc đó.

HĐXX: Ngày hôm đó, bị cáo có tham gia cuộc họp và có bàn về mua cổ phiếu tốt trên thị trường?

LXH: Đúng

HĐXX: Có bàn về cổ phiếu ACB?

LXH: Khi nói về cổ phiếu có nói nhưng là tình hình chung về các loại cổ phiếu.

HĐXX: Quá trình đầu tư đó, bị cáo có giám sát không, với tư cách là Tổng giám đốc?

LXH: Công ty ACBS hoàn toàn của ngân hàng ACB sở hữu 100%, Từ góc độ ngân hàng, những người được chúng tôi cử các thành viên nắm giữ các chức vụ kiểm soát điều hành, quản trị. Ví dụ anh Kỳ là chủ tịch Hội đồng thành viên, ngoài ra có anh Đỗ Huy Toàn, anh Nguyễn Văn Hòa….

HĐXX: Như vậy, bị cáo không biết Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo đầu tư vào đâu?

LXH: Chính vì thế khi triển khai cái này tôi hoàn toàn không biết.

HĐXX: Không biết Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo đầu tư vào ACB?

LXH: Tôi hoàn toàn không biết

HĐXX: Đến thời điểm nào thì biết?

LXH: Thưa quý tòa, biết đâu đó khoảng 20/6/2010. Tức là khoảng 6 tháng đó.

HĐXX: Biết qua nguồn thông tin nào?

LXH: Kiểm toán họ thông báo cho tôi.

HĐXX: Kiểm toán họ thông báo thế nào?

LXH: Buổi làm việc hôm đó phía công ty kiểm toán hôm đó đại diện phái công ty kiểm toán, ông giám đốc công ty kiểm toán cho biết công ty ACBS có khoản đầu tư tạm ứng rất lớn. Tôi hỏi công ty kiểm toán: Tạm ứng cho ai? Họ nói rằng tạm ứng cho công ty ACI. Tôi hỏi căn cứ vào đâu tạm ứng, họ đưa ra hợp đồng hợp tác đầu tư. Giám đốc Cty kiểm toán nói, Cty ACBS đưa danh mục đầu tư có cổ phiếu ACB. Ông hỏi tôi có biết việc đó không? Tôi vô cùng ngạc nhiên sửng sốt, tôi hỏi anh Hòa ngay tại chỗ: Có việc này hay không? Anh Hòa nói hình như có. Tôi nói với ông Giám đốc công ty Kiểm toán, tôi không nắm được, xin làm việc tuần sau. Để tôi tìm hiểu rõ….

HĐXX: Bị cáo sau khi được đọc thông tin này bị cáo làm gì?

LXH: Sau khi có thông tin này tôi đã gọi ngay cho anh Kỳ, anh Kỳ xác nhận là có. Tôi yêu cầu anh Nguyễn Văn Hòa với tư cách kế toán trưởng kiểm tra tài liệu và báo cáo cho tôi. Sau khi có tài liệu, tôi hỏi anh Hòa 2 câu hỏi: Thứ nhất, ACBS có biết tiền của mình tạm ứng danh mục đầu tư có cổ phiếu ACB hay không? Anh Hòa nói biết. Câu hỏi thứ 2: ACB có hạch toán hay không? Anh Hòa nói là có.

Nếu như vậy theo quan điểm của tôi về chuẩn mực kế toán, kiểm toán, như vậy việc hợp tác đầu tư có thể hiểu ACBS đầu tư vào cổ phiếu ACB như vậy sẽ bất lợi cho báo cáo tài chính của ACB. Bất lợi cho hình ảnh của ACB. Trong việc đánh giá hoạt động của ACB tại sao qua hợp đồng hợp tác đầu tư vào cổ phiếu ACB làm gì.

Ngay lập tức tôi gọi điện cho ông Trần Xuân Giá, chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Trần Mộng Hùng, chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Gọi cho anh Kiên mới biết lúc đó anh đi nước ngoài. Cả ông Hùng, ông Giá theo cảm nhận của tôi đều không biết việc này. Tôi báo cáo các ông, quan điểm của tôi phải chấm dứt. Tại sao có hàng trăm loại cổ phiếu lại đầu tư vào cổ phiếu ACB. Ông Giá ông Hùng không nói gì nhưng có vẻ đồng tình với tôi. Tôi trao đổi thành viên khác họ đồng ý với tôi. Sau khi trao đổi như vậy, tôi chính thức yêu cầu chấm dứt việc đầu tư cổ phiếu ACB. Không những vậy tôi còn yêu cầu họ chấm dứt trước ngày 30/6.

HĐXX: Bị cáo thấy việc đầu tư như vậy có đúng không?

LXH: Quan điểm cá nhân của tôi là không nên, đúng hay sai HĐXX và các cơ quan chức năng xác nhận.

HĐXX: Bị cáo cho biết, tiền 700 tỉ ACB đầu tư vào ACI HN đúng không?

LXH: Sau này tôi mới biết.

HĐXX: Vậy hạn mức 700 tỉ đồng đầu tư vào việc gì?

LXH: Đấy không phải là hạn mức tin dụng hay góp vốn, đây là hạn mức đầu tư. Nó không phải là số tiền cụ thể, nếu chúng ta đầu tư hoạt động, quy mô không nên vượt quá 700 tỉ đồng. Bất cứ định chế đầu tư nào phải có hạn mức đầu tư rủi ro.

HĐXX: ACBS dùng tiền ấy làm gì?

LXH: ACBS sử dụng hạn mức được Hội đồng đầu tư đồng ý, theo như ACBS báo cáo hợp tác đầu tư với ACI và ACI HN.

HĐXX: Đầu tư vào đâu, sau khi ông biết?

LXH: Tôi nhớ đầu tư vào ACB khoảng 1020 tỉ đồng….

Sau khi hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác, HĐXX hỏi nhân chứng ông I-lin- đờ, Giám đốc công ty Kiểm toán PWC.

HĐXX: Có đúng là ông phát hiện và trao đổi với Lý Xuân Hải về việc phát hiện khoản đầu tư của ACBS vào ACB?

Giám đốc Cty Kiểm toán: Đúng là đã gặp ông Hải. Trong quá trình soát xét 6 tháng, Cty chúng tôi phát hiện một hợp đồng hợp tác giữa ACBS và ABCI. Mục đích gặp ông Hải là để hiểu bản chất giao dịch giữa hai đơn vị này. Rõ ràng, trong buổi gặp đó, ông Hải không biết nội dung này và ông Hải rất ngạc nhiên và tức giận. Chúng tôi có hỏi một số câu hỏi và ông Hải nói sẽ tìm hiểu và làm việc với chúng tôi sau.

Tòa tiếp tục hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhằm làm rõ vai trò của bị cáo Lý Xuân Hải trong tội danh cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Vai trò của bị cáo Lý Xuân Hải sẽ được tòa làm rõ tại các buổi tiếp theo.

Theo Hồng Chuyên

hangnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên