MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 euro = 1 USD có ý nghĩa gì?

12-03-2015 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Euro ngang bằng với USD chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch đầu tư vào thị trường ngoại tệ hay đơn giản hơn là kế hoạch đến miền Nam nước Pháp để nghỉ xuân.

Nội dung nổi bật:

- Euro đang rớt giá mạnh trong khi USD tăng vọt, khiến cặp tỷ giá euro/USD sắp tiến tới mốc 1 euro = 1 USD. Nguyên nhân là do thể trạng kinh tế châu Âu và Mỹ cùng với sự đối lập trong chính sách tiền tệ của ECB và Fed

- Các công ty Mỹ hoạt động ở thị trường châu Âu bị thiệt hại, trong khi người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi


Diễn biến hiện nay của cặp tỷ giá euro/USD còn đặc biệt hơn nữa khi xét đến lịch sử. Đây là điều hiếm khi xảy ra. Lần gần nhất 2 đồng tiền này ngang giá là vào tháng 11/2002. Trước đó, 1 euro có giá trị bằng với 1 USD khi đồng tiền chung châu Âu lần đầu tiên ra mắt năm 1999 và sau đó là vào năm 2000.

Điều gì khiến tỷ giá euro/USD thay đổi?

Bởi vì cả Mỹ và eurozone đều áp dụng chính sách thả nổi tỷ giá, giá của hai đồng tiền này đều được quyết định bởi yếu tố thị trường (bao gồm cung và cầu) chứ không phải bởi chính phủ.

Trong đó, các yếu tố khiến lực cầu biến động bao gồm lạm phát (hoặc giảm phát) kỳ vọng, quan điểm về một nơi ổn định để cất trữ các tài sản có giá trị, lượng dự trữ tiền tệ và cuối cùng là lãi suất.

Tại sao euro lại giảm giá mạnh?

Đồng euro càng ngày càng yếu đi bởi thị trường biết rằng lượng cung chắc chắn sẽ tăng lên. NHTW châu Âu (ECB) đã bắt đầu triển khai chương trình kích thích kinh tế thông qua gói nới lỏng định lượng – tức là mua một lượng rất lớn trái phiếu. Các đợt mua trái phiếu này sẽ khiến thị trường “ngập” trong euro.

Trên thực tế, đó chính là mục tiêu mà ECB đang hướng tới. Giống như Mỹ đã từng làm trong quá khứ, Liên minh châu Âu hi vọng QE sẽ khiến tiền trở nên rẻ hơn, người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn và từ đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, xét theo lý thuyết cung – cầu, giá trị của mỗi đồng euro sẽ giảm xuống khi cung tăng lên mà cầu không đổi. Tình trạng dư thừa euro là yếu tố quan trọng bởi tiền tệ được coi là một nơi để cất giữ giá trị. Giống như việc mong đợi các khoản đầu tư sẽ mang về lợi nhuận, chúng ta mong đợi tiền mặt sẽ mua được lượng hàng hóa giống hệt như ngày hôm qua, trừ đi một lượng nhỏ nhưng có thể dự đoán được do yếu tố lạm phát.

Sức mua của đồng euro đang giảm xuống, đồng thời vai trò là nơi cất giữ giá trị của đồng tiền này cũng đang giảm xuống. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư có thể bán tháo các tài sản niêm yết bằng đồng euro để đầu tư vào những tài sản có mức lợi suất cao hơn.

Nguyên nhân nào khiến đồng USD mạnh lên?

Đồng bạc xanh đang trở thành lựa chọn thay thế cho đồng euro. Đồng thời, không ai có thể chối cãi về sức mua đang ngày càng tăng lên của đồng USD ở các thị trường nước ngoài. Kết hợp với sự khác biệt trong chính sách điều hành lãi suất (ECB vẫn giữ lãi suất ở mức thấp trong khi Fed đang chuẩn bị nâng lãi suất và giảm cung tiền) khiến các tài sản bằng đồng USD có giá trị hơn.

Điều này có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở châu Âu có thể cảm nhận được rõ nhất những tác động mà biến động tỷ giá euro/USD mang lại. Hàng hóa xuất khẩu sang thị trường châu Âu trở nên đắt đỏ hơn trong khi doanh thu mang về từ bên kia bờ Đại Tây Dương bị sụt giảm giá trị.

Kể từ đầu năm tới nay, các tập đoàn đa quốc gia như Procter & Gamble và Caterpillar đã đưa ra những nhận định u ám cho rằng USD mạnh lên là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận đáng thất vọng.

Thế còn đối với người tiêu dùng?

Trong khi USD tăng giá gây tổn hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Mỹ, người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu sẽ hưởng lợi.

Nếu bạn đang nung nấu ý tưởng mua một căn biệt thự ở châu Âu, đây chính là cơ hội hiếm có.

Tình trạng này có kéo dài?

Không ai có thể chắc chắn về tương lai, nhưng giới phân tích cho rằng thời kỳ 1 euro = 1 USD sẽ không kéo dài. Tuy nhiên, USD mạnh lên và euro yếu đi là xu hướng dài hạn, đặc biệt là khi Hy Lạp và Đức vẫn chật vật với nền kinh tế trì trệ và Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất như hiện nay.

>>> Fed nâng lãi suất và câu hỏi 9.000 tỷ USD

Thu Hương

Thu Hương

CNBC

Trở lên trên