TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 vị vua tỷ phú giàu nhất thế giới 2015

03-06-2015 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

10 vị vua tỷ phú giàu nhất thế giới 2015

Những vị vua nắm giữ khối tài sản khổng lồ và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với người dân của vương quốc và toàn thế giới. Trong đó, có những Quốc vương dành phần lớn tài sản cho việc nghiên cứu, phát triển đất nước, nhưng cũng có vị vua sử dụng của cải cho những thú chơi vương giả, xa hoa bậc nhất thế giới.

Danh sách những vị vua giàu nhất thế giới luôn thay đổi khi giá dầu giảm sút hay những đóng góp tài sản của họ vào việc làm từ thiện. Do đó, danh sách 10 vị vua giàu có nhất thế giới của Forbes công bố năm nay không có Nữ hoàng Elizabeth II và vị nữ hoàng đầu tiên của Hà Lan - Công chúa Beatrix.

1. Bhumibol Adulyadej - Quốc vương Thái Lan, tài sản: 30 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Bhumibol Adulyadej là đương kim Quốc vương lâu đời nhất tại Thái Lan, có tổng tài sản ước tính 30 tỷ USD vào năm 2014, theo Business Spectator và Forbes.

Tài sản của ông bao gồm: 3.000 mẫu đất ở trung tâm Bangkok, cổ phiếu ở Siam Cement và ngân hàng thương mại Siam, Kim cương Golden Jubilee Diamond - loại kim cương lớn bậc nhất thế giới – nặng 545 carat.

Quốc Vương Thái dùng phần lớn tài sản của mình để hỗ trợ cho những đề án phát triển nông nghiệp. Ông được người Thái hết sức yêu quý và kính trọng.

2. Hassanal Bolkiah - Quốc vương Brunei, tài sản: 20 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Vị vua thứ 29 của Brunei được mệnh danh là vị vua sở hữu nhiều siêu xe nhất thế giới với khoảng 7.000 chiếc, bao gồm 600 chiếc Rolls-Royce. Ông cũng sở hữu Airbus A340, Boeing 747 cùng 6 chuyên cơ nhỏ và 2 trực thăng. Năm 2013, ông đã tự lái chiếc Boeing 747 đến Mỹ trong một chuyến công du, gặp gỡ với Tổng thống Obama.

Ngoài ra cung điện Istana Nurul Iman – nơi ông đang sinh sống cũng được xem là cung điện lớn nhất thế giới với gần 1.800 phòng, 5 bể bơi lớn, 110 ga-ra ô tô và 257 phòng tắm được dát vàng, bạc. Cung điện xa hoa nhất thế giới này có giá trị đến 350 triệu USD.

3. Abdullah bin Abdulaziz Al Saud - “Tiên đế” của Saudi Arabia, tài sản: 18 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Vua Abdullah vừa mất vào ngày 23/1/2015. Ông lên ngôi vào năm 2005, khi đã 80 tuổi và có 10 năm tại vị. Năm 2012, ông được Forbes bình chọn là người đứng thứ 7 trong những “Nhân vật quyền lực nhất thế giới”.

Quốc Vương Abdullah bin Abdulaziz Al Saud được biết đến như một nhà cải cách, tiến bộ. Ông cũng sở hữu nhiều siêu du thuyền, dinh thự sang trọng. Sau khi qua đời, Quốc vương Abdullah được chôn cất trong một ngôi mộ vô danh tại Al Oud.

4. Khalifa bin Zayed al Nahyan - Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập, tài sản: 15 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Khalifa là Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập đồng thời là Tiểu vương của Abu Dhabi – thành phố giàu đẹp nhất khu vực. Tài sản ông tích lũy được trong khi là Chủ tịch của quỹ đầu tư Abu Dhabi Investment Authority, trong đó ông có quyền quản lý trữ lượng dầu dư thừa của UAE, ước tính trị giá nửa tỷ USD. Ông cũng nổi tiếng với các hoạt động từ thiện, xây dựng trụ sở y tế và các tổ chức cứu trợ.

5. Mohammed bin Rashid al Maktoum - Thống đốc tiểu vương quốc Dubai, tài sản: 4 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Mohammed bin Rashid al Maktoum, Phó tổng thống, Thủ tướng Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kiêm Thống đốc Tiểu vương quốc Dubai. Ông thực hiện rất nhiều dự án từ thiện, trong đó nổi bật nhất là việc đóng góp 10 tỷ USD vào năm 2007 cho quỹ mang tên mình nhằm hỗ trợ cho thế hệ trẻ tại Ả Rập hướng đến các giải pháp phát triển bền vững thế giới Ả Rập.

6. Hans Adam II - Hoàng tử Liechtenstein, tài sản: 3,5 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Hans-Adam II, Hoàng tử của Liechtenstein sở hữu Tập đoàn Liechtenstein Global Trust, công ty gia đình lớn nhất ở châu Âu. Hans-Adam còn nổi tiếng với những bộ sưu tập nghệ thuật đắt tiền ở bảo tàng Liechtenstein.

7. Hamad bin Khalifa Al Thani - cựu Tiểu vương Qatar, tài sản: 2,4 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Hamad là cựu Tiểu vương Qatar và cũng là thành viên của hoàng tộc Al Thani Qatari đã trị vì đất nước dầu mỏ từ thế kỷ 20 đến nay.

Ông cũng nổi tiếng với dự án thiết lập mạng lưới thông tin Ả Rập trên toàn cầu và đã cung cấp số tiền 137 triệu USD để hỗ trợ tổ chức này.

8. Albert II - Hoàng tử Monaco, tài sản: 1 tỷ USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Hoàng tử Albert II là người trị vì Công quốc Monaco thuộc châu Âu. Đây là nước có diện tích chưa đầy 3 km2 nhưng có GDP, mật độ dân số lớn nhất thế giới, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng thấp nhất toàn cầu.

Hoàng tử nắm giữ cổ phần của Société des bains de mer de Monaco - công ty quản lý của Monte Carlo Casino - sòng bạc xa hoa nhất thế giới và nhà hát Opera de Monte-Carlo. Đồng thời, ông cũng sở hữu số bất động sản gấp 4 lần diện tích vương quốc của mình.

9. Hoàng tử Shah Karim Al Hussayni - Aga Khan IVAga Khan IV, tài sản: 800 triệu USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Hoàng tử Shah Karim Al Hussayni thuộc dòng họ Aga Khan – lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Nizari Ismailism – một nhánh của đạo Hồi. Ông được xem là vị vua không lãnh thổ khi có khoảng 15 triệu tín đồ rải rác khắp 25 nước.

Được mệnh danh là truyền nhân trực tiếp của đấng tiên tri Muhammad, Hoàng tử Shah Karim Al Hussayni có cuộc sống vương giả với khối lượng tài sản lớn và những chiếc du thuyền cực kỳ xa hoa.

10. Qaboos bin Said al Said - Quốc vương Oman, tài sản: 700 triệu USD

10 vị vua giàu nhất thế giới doanhnhansaigon

Vương quốc Oman thuộc Trung Đông, nền kinh tế chủ yếu dựa vào dầu mỏ. Người xứ Oman rất tôn trọng Quốc vương của họ, người có công đưa Oman từ quốc gia khép kín trở nên hoà nhập hơn với thế giới hiện đại. Và hiện nay, Oman được xem là quốc gia ổn định nhất thế giới Ả Rập.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Quốc vương Qaboos vẫn độc thân và không có con trai kế vị. Đây là vấn đề gây đau đầu cho những nhà cầm quyền ở Oman khi sức khoẻ Quốc vương đang xấu đi trong thời gian gần đây.

Theo Tăng Khánh

Doanh nhân Sài Gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên