MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

25 ngân hàng trượt bài kiểm tra sức khỏe của ECB

25-10-2014 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Trong số 25 ngân hàng trượt, khoảng 10 ngân hàng không đạt yêu cầu về vốn và cần phải bổ sung.

Theo thông tin được đăng tải trên Bloomberg, 25 ngân hàng đã không thể vượt qua cuộc “kiểm tra sức khỏe” của NHTW châu Âu (ECB). Cũng theo báo cáo này, 105 ngân hàng vượt qua được cuộc sát hạch. 

Trong số 25 ngân hàng trượt, khoảng 10 ngân hàng không đạt yêu cầu về vốn và cần phải bổ sung. Cuộc sát hạch lần này nằm trong nỗ lực lấy lại niềm tin vào Eurozone của ECB sau gần một nửa thập kỷ chìm sâu vào khủng hoảng tài chính. 

Để vượt qua được kỳ sát hạch về chất lượng tài sản lần này, các ngân hàng cần có lượng vốn cấp 1 tương đương ít nhất 8% lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro.
 
Theo các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Citigroup, vốn của các ngân hàng lớn nhất Eurozone sẽ thiếu hụt khoảng 6 tỷ euro (tương đương 7,6 tỷ USD). Nếu không tính đến số vốn mà các ngân hàng huy động được kể từ đầu năm đến nay, con số sẽ lên tới 15 tỷ USD. Các ngân hàng bị thiếu vốn tập trung ở Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Ireland, báo cáo của Citigroup có đoạn. 

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết ngân hàng lớn nhất nước Đức là Deutsche Bank AG sẽ vượt qua được cuộc kiểm tra. Tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của ngân hàng này ở mức 8,8% trong điều kiện căng thẳng nghiêm trọng và ở mức 12,6% trong điều kiện thông thường. 

Các ngân hàng từ đầu năm đến nay đã huy động đủ số vốn bù đắp sẽ không cần phải tìm nguồn vốn mới. Các ngân hàng thiếu vốn có 2 tuần để nộp bản kế hoạch huy động vốn. 

Thanh Thanh

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên