MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

308 nghị sỹ Thái Lan bị tố lạm quyền

09-01-2014 - 12:19 PM | Tài chính quốc tế

308 nghị sỹ Thái Lan bị tố lạm quyền

Phần lớn các nghị sĩ này thuộc đảng PheuThai của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) của Thái Lan ngày 7/1 thông báo sẽ đưa ra những cáo buộc chống lại hàng trăm chính trị gia, phần lớn thuộc đảng Pheu Thai của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, liên quan tới nỗ lực sửa đổi hiến pháp bất thành hồi tháng 11/2013.

NACC có chức năng điều tra các cáo buộc về lạm dụng quyền lực. 

Người phát ngôn NACC Vicha Mahakun cho biết cơ quan này đã xác định 73 chính khách, trong đó có Thủ tướng Yingluck, không có sai phạm nào liên quan đến nỗ lực sửa đổi điều khoản hiến pháp để áp dụng quy chế tất cả nghị sỹ Thượng viện do dân bầu.

Tuy nhiên, qua điều tra sơ bộ, có 308 nghị sỹ thuộc cả Thượng viện và Hạ viện bị cho là vi phạm luật khi tham gia soạn thảo hoặc đề xuất điều khoản sửa đổi này. 

Nếu NACC đưa ra được những bằng chứng xác thực, họ sẽ đệ trình cáo buộc lên Thượng viện - cơ quan có thẩm quyền ban hành lệnh cấm các nghị sỹ bị cáo buộc này tham gia chính trường trong vòng 5 năm.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình rầm rộ của phe đối lập trong hơn hai tháng qua làm chao đảo chính trường Thái Lan. 8 người đã thiệt mạng và khoảng 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ. 

Thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban đã lên kế hoạch và kêu gọi người biểu tình tham gia chiến dịch "chiếm đóng thủ đô" vào ngày 13/1 tới nhằm ngăn chặn các quan chức và nhân viên chính phủ tới công sở, đồng thời cắt điện nước tại các tòa nhà chính phủ. Đây là làn sóng biểu tình rầm rộ nhất ở Thái Lan kể từ sau các cuộc biểu tình chống chính phủ tiền nhiệm vào năm 2010 làm hơn 90 người thiệt mạng./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên