MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ADB: Giá dầu giảm sẽ có lợi cho châu Á

17-12-2014 - 21:08 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia kinh tế của ADB, giá dầu giảm có thể đồng nghĩa với những biến động tích cực trong năm 2015.

Trong bản báo cáo công bố hôm nay (17/12), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, giá dầu thế giới giảm sẽ là cơ hội vàng cho châu Á, vốn đang phải chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm lại trong nửa cuối năm nay.

Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng, giá dầu giảm có thể đồng nghĩa với những biến động tích cực trong năm 2015 khi hầu hết các nền kinh tế là các nhà nhập khẩu dầu mỏ, trong đó có Indonesia và Ấn Độ. Mặt khác, các nhà xuất khẩu dầu mỏ có thể nắm bắt cơ hội để phát triển lĩnh vực sản xuất do giá cả hàng hóa thấp có thể khiến tỷ giá hối đoái thực tế trở nên cạnh tranh hơn.

Trong bản phụ lục cho cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2014, Ngân hàng phát triển châu Á dự báo, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực trong năm nay là 6,1%, và sẽ là 6,2% trong năm 2015, giảm so với dự báo đưa ra hồi tháng 9 và 6,2% và 6,9%.

Với giá dầu mỏ và giá cả hàng hóa giảm, hầu hết các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á đều dự báo mức lạm phát thấp hơn. Lạm phát trong năm nay của khu vực châu Á là 3,2% trong năm nay và 3,5% trong năm 2015, giảm so với 3,4% cad 3,7% trong bản dự báo trước đó.Theo Thùy Linh

hangnt

VOV

Trở lên trên