TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB thông qua khoản vay 1 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Kazakhstan

21-08-2015 - 22:05 PM | Tài chính quốc tế

ADB thông qua khoản vay 1 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Kazakhstan
Ảnh minh họa. (Nguồn: aboutkazakhstan.com)

Ngân hàng Phát triểu châu Á (ADB) đã thông qua khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Kazakhstan để hỗ trợ ổn định nền kinh tế đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng này.

Ngân hàng Phát triểu châu Á (ADB) ngày 21/8 đã thông qua khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Kazakhstan để hỗ trợ ổn định nền kinh tế đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng này do giá dầu thô thế giới sụt giảm.

Người phát ngôn của ADB tại Kazakhstan cho biết khoản vay trên đã nằm trong kế hoạch thảo luận với chính phủ nước này và không được coi là một biện pháp khẩn cấp.

Khoản vay có thời hạn 5 năm sẽ được chia đều cho hai đợt với giá trị 500 triệu USD/đợt và sẽ chịu lãi suất LIBOR cộng thêm 200 điểm cơ bản.

Theo ADB, khoản vay trên sẽ giúp chính phủ Kazakhstan hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và duy trì các chương trình chi tiêu để tạo thêm việc làm, dịch vụ xã hội, hỗ trợ cho hộ gia đình có thu nhập thấp, và phát triển khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Kazakhstan công bố quyết định thả nổi tỷ giá đồng nội tệ, khiến đồng tenge của nước này giảm giá 26% so với đồng USD.

Phát biểu tại cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp Kazakhstan ngay sau quyết định trên, Tổng thống Nursultan Nazarbaev tuyên bố việc thả nổi tỷ giá đồng nội tệ tenge được áp dụng theo yêu cầu của doanh nghiệp trong nước và là quyết định duy nhất đúng đắn trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Ông Nazarbaev nhấn mạnh phần lớn các nước đều đã phá giá đồng nội tệ trong bối cảnh đồng USD tăng giá, trong đó có các đối tác thương mại chính của Kazakhstan như NgaTrung Quốc, dẫn đến giảm cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này cùng với việc giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Kazakhstan.

Tổng thống Nazarbaev khẳng định biện pháp thả nổi tỷ giá đồng tenge sẽ giúp phục hồi khả năng cạnh tranh, giúp duy trì 1 triệu việc làm tại các doanh nghiệp, giúp đất nước vượt qua khủng hoảng và đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Ông nói thêm giá dầu và kim loại, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Kazakhstan, có thể duy trì ở mức thấp trong 5 năm nữa.

Chính phủ của quốc gia Trung Á này dự kiến tăng trưởng GDP giảm xuống còn 1,5% trong năm 2015 từ mức 4,3% trong năm 2014.

PV

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên