MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anh em nhà Bush bênh nhau

01-11-2015 - 00:26 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm 31-10 lên tiếng ủng hộ em trai Jeb Bush – một trong các ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa – sau màn trình diễn mờ nhạt trong buổi tranh luận hôm 28-10.

Gần đây, ông Jeb bị cuốn vào cuộc tranh cãi với ứng viên đồng đảng, tỉ phú Donald Trump. Ông này phát biểu cựu Tổng thống Bush cần chịu một phần trách nhiệm vì để xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ông Jeb sau đó chỉ trích lại và nói rằng anh trai ông đã giữ an toàn cho người Mỹ.

Hôm 28-10, ông Jeb cũng không gây được ấn tượng trong cuộc tranh luận của 10 ứng viên Cộng hòa do đài CNBC tổ chức.

Tại một khách sạn ở Washington hôm 29-10, cựu Tổng thống Bush đã gặp hàng trăm người từng làm việc dưới quyền ông. Vị cựu lãnh đạo 69 tuổi nhấn mạnh còn quá sớm để Đảng Cộng hòa lựa chọn ứng viên chính tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11-2016. Ông khẳng định em trai mình, Jeb Bush, vẫn là một ứng cử viên mạnh mẽ.

“Chiến dịch tranh cử có sự thăng trầm. Nếu bạn không thể xử lý những thăng trầm của chiến dịch, bạn không thể xử lý những thăng trầm trong nhiệm kỳ tổng thống” – ông Bush nói và khuyên em trai không nên lo lắng về việc bảo vệ ông trước sự chỉ trích của ông Donald Trump.

Một nhà tài trợ trong sự kiện gây quỹ cho ông Jeb ở khu phố Georgetown cho biết cựu Tổng thống Bush rất tin tưởng vào em trai mình. Sự kiện này được cho là sẽ gom góp số tiền 350.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Jeb.

Vào tuần tới, ông Jeb sẽ phát hành một cuốn sách điện tử về những năm tháng làm việc tại văn phòng. Song song đó, ông cũng thực hiện một bài phát biểu lớn vào ngày 2-11 ở TP Tampa, bang Florida. Đây được xem là cơ hội để ông ghi điểm và lấy lại vị thế trước các ứng viên Cộng hòa khác.

Trong khi đó, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) hôm 30-10 cho biết họ đã tạm ngưng hợp đồng với đài NBC News do đặt câu hỏi không phù hợp trong cuộc tranh luận thứ ba của đảng này. Như vậy, NBC News sẽ mất cơ hội trở thành đối tác phát sóng cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa ở Đại học Houston ngày 26-2-2016 tới.

Hôm 28-10, những người tổ chức chương trình của kênh CNBC (thuộc mạng lưới truyền hình cáp NBC) đã đi lệch chủ đề thảo luận (về kinh tế và tài chính), thay vào đó "kích" cho 10 ứng viên Cộng hòa lôi chuyện cá nhân chỉ trích nhau. Hậu quả là CNBC bị cả các ứng viên lẫn dư luận chĩa mũi dùi chê bai thậm tệ.

Theo P.Nghĩa (Theo Reuters)

Người Lao động

Trở lên trên