TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple tốn 14 tỷ đồng mỗi năm để giữ an toàn cho Tim Cook

22-09-2015 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Apple tốn 14 tỷ đồng mỗi năm để giữ an toàn cho Tim Cook

Các công ty lớn thường phải thực hiện rất nhiều biện pháp bảo vệ các nhà lãnh đạo của họ được an toàn. Apple là công ty vốn hóa lớn nhất thị trường nhưng không đồng nghĩa là công ty chi nhiều nhất cho an ninh lãnh đạo.

Các công ty lớn thường phải thực hiện rất nhiều biện pháp bảo vệ các nhà lãnh đạo của họ được an toàn.

Thông thường chi phí an ninh của các doanh nghiệp dành cho CEO bao gồm các biện pháp an ninh tại nhà, máy bay riêng và vệ sĩ theo sát gót mỗi khi các sếp ra khỏi công ty. Đứng đầu danh sách chi phí an ninh dành cho sếp các tập đoàn lớn chính là Jeff Bezos, Amazon phải bỏ ra hàng năm 1,6 triệu để đảm bảo ông chủ của mình được an toàn.

Danh sách dưới đây liệt kê mức độ chi dành cho an ninh của 10 tập đoàn, trong đó chiếm phần lớn danh sách chịu chi là các công ty công nghệ:

Tim Cook – 699.133 USD/ năm (tương đương hơn 14 tỷ đồng)

Công ty lớn nhất nước Mỹ, Apple, rất hào phóng khi chi những khoản lớn dành cho CEO của họ. Với mức khoảng 700.000 USD hàng năm, Apple đang chi một số tiền đáng kể cho an ninh của Tim Cook. Nhưng chi phí đó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số tiền “Táo khuyết” kiếm được hàng năm – theo số liệu báo cáo năm tài chính vừa qua ghi nhận lợi nhuận của công ty 53 tỷ USD.

Howard Schultz – 200.000 USD/ năm

Sinh ra trong một gia đình có mẹ chưa học hết trung học và cha làm tài xế xe tải, Schultz là minh chứng thực sự cho câu chuyện tay trắng lập nghiệp. Bắt đầu ở vị trí giám đốc tiếp thị năm 1980, Schultz trở thành CEO của Starbucks năm 2008.

Vượt lên hoàn cảnh cá nhân, Schultz hiện đang điều hành một công ty trải rộng trên 50 quốc gia và có 200.000 USD ngân sách hàng năm để chi cho chi phí an ninh gia đình mình.

Jeff Bezos – 1.600.000 USD/ năm

Mức chi an ninh Amazon dành cho người đứng đầu của họ cao nhất trong các công ty. Trong ba năm qua, Bezos có ngân sách 1.600.000 USD mỗi năm để được đảm bảo an toàn tại nơi làm việc và trong suốt thời gian công tác

Mức lương cơ bản của Bezos tại Amazon là 81.840 USD. Công ty tin rằng "các chi phí an ninh trong báo cáo là đặc biệt hợp lý trong trường hợp Ông Bezos nhận mức lương thấp và thực tế là ông đã không nhận được bất kỳ khoản bồi thường cổ phiếu nào trong trường hợp có rủi ro", thông tin trên hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ theo quy định, cho biết.

Mark Zuckerberg – 610.454 USD/ năm

Quy định đảm bảo an ninh cá nhân cho Mark Zuckerberg được định nghĩa khá rộng. Không chỉ bao gồm bảo mật tài khoản Facebook cá nhân, mà còn có chi phí liên quan dành cho việc đảm bảo an ninh của Mark Zuckerberg và khách bay cùng hoặc có liên hệ công việc với Mark được an toàn.

Tùy thuộc vào số lượng khách đi cùng với Zuckerberg trong các chuyến đi và mức độ an ninh được Mark yêu cầu dành cho bạn bè và gia đình của mình mà con số có thể gần bằng hoặc vượt mức 610.000 USD hàng năm.

Warren Buffett – 364.011 USD/ năm

Mặc dù luôn khuyến khích mọi người quyên góp tiền cá nhân cho từ thiện nhưng không có nghĩa đại thiện nhân Buffett lơ là với an toàn cá nhân của mình. Tổng cộng chi phí an ninh cho ông và gia đình (bao gồm cả họ hàng gần) vào khoảng 364.000 USD/ năm. Nếu tỷ phú giàu thứ 3 thế giới có thể sống sót với khoản ngân sách an ninh thấp như vậy, tại sao những người khác không thể?

Buffett không "sử dụng xe Công ty hoặc thuộc về câu lạc bộ mà công ty trả lệ phí" và ông cũng không sử dụng "máy bay của công ty cho việc cá nhân", theo báo cáo gửi đến Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ cho biết Buffett chỉ sử dụng máy bay của Berkshire cho mục đích công việc.

Eric Schmidt – 303.142 USD/ năm

Schmidt nhận thưởng 106 triệu USD từ Google trong năm 2013 vì hiệu suất làm việc của mình

Cựu CEO Google, hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch điều hành từ năm ngoái, cho biết công ty có thể cung cấp cho nhân viên một trợ lý hoàn hảo phục vụ một số nhu cầu cá nhân. Nhưng ông cho biết mình không sử dụng bất kỳ đặc quyền nào nằm ngoài mục đích bảo vệ cuộc sống cá nhân - mặc dù mức 303.000 USD mỗi năm khó có thể gọi là phô trương nếu so với mức dành cho giám đốc điều hành của nhiều đại gia công nghệ khác.

Dick Costolo – 127.757 USD/ năm

Trong danh sách 10 công ty được liệt kê, mức chi phí Twitter dành ra để giữ cho CEO của mình ngoài vòng nguy hiểm trong năm 2014 được xem là bé hạt tiêu. Nhưng Costolo chỉ tại vị trong 6 tháng đầu năm 2015

Liệu Twitter có chi tiêu nhiều hơn cho CEO tạm quyền Jack Dorsey? Có lẽ công ty sẽ tách các khoản chi cho công ty khác của Dorsey, Square. Theo suy đoán, chúng tôi sẽ không biết được cho đến năm sau!

Jamie Dimon – 245.792 USD/ năm

JPMorgan báo cáo Dimon nhận "49.497 USD chi phí dành cho việc di chuyển bằng máy bay công ty (nhu cầu cá nhân); 54.071 USD chi phí dành cho xe phục vụ nhu cầu cá nhân (xe công ty) và 142.224 USD cho chi phí an ninh tại nơi ở và các chi phí khác có liên quan theo Hợp đồng đã ký với Công ty".

Bob Iger – 1.000.000 USD/ năm

Gần một thế kỷ sau khi được thành lập, Disney vẫn là một nơi hạnh phúc cho trẻ em, các nhà đầu tư và từ năm 2005, là Bob Iger. Iger được đánh giá rất cao (theo các tài liệu công bố thông tin) về hiệu suất làm việc trong nhiệm kỳ CEO của mình và đó có thể là lý do tại sao Disney mạnh tay bảo vệ nhà lãnh đạo của mình.

Nhiều công ty thường gộp chi phí di chuyển với chi phí an ninh, nhưng Disney thì không. Con số công ty chi cho các "thiết bị và dịch vụ an ninh" riêng CEO là 615.000 USD. Disney đã chi 391.000 USD dành cho việc di chuyển bằng máy bay cho mục đích cá nhân của Iger, với chú thích "Vì lý do an toàn, ông Iger được yêu cầu phải sử dụng máy bay của công ty trong tất cả các chuyến đi cá nhân", theo công bố báo cáo thông tin của công ty cho biết.

Larry Ellison – 1.500.000 USD/ năm

Kết danh sách chính là cựu CEO và là Chủ tịch điều hành và Giám đốc công nghệ đương nhiệm của Oracle, Larry Ellison, vốn nổi tiếng với mức lương 1 USD/ năm. Có lẽ đó là lý do tại sao công ty rất hào phóng với ngân sách an ninh dành cho ông.

Tuy chỉ lãnh lương tượng trưng, ông vẫn kiếm được hàng triệu USD thông qua các kênh khác như quyền chọn cổ phiếu và trợ cấp mỗi năm.

 

 

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên