TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phế truất

19-02-2014 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phế truất

Cơ quan chống tham nhũng của Thái Lan thông báo sẽ khởi tố Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Hôm qua (18/2), cơ quan chống tham nhũng của Thái Lan thông báo sẽ khởi tố Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra với tội danh lơ là nhiệm vụ quản lý chương trình trợ cấp giá gạo trị giá hàng tỷ USD của chính phủ.

Theo thông báo của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC), bà Yingluck đã phớt lờ những cảnh báo về tham nhũng và vi phạm pháp luật có liên quan đến chương trình trợ giá gạo vốn gây nên khoản lỗ tài chính khổng lồ cho Thái Lan. 

Nếu bà Yingluck bị kết luận là phạm tội, án sẽ được đưa ra thượng viện hoặc tòa hiến pháp và điều này tạo thêm áp lực buộc bà phải rời khỏi vị trí Thủ tướng. 

NACC cho rằng việc bà Yingluck cố gắng thuyết phục tiếp tục thực hiện chương trình trợ giá cho thấy bà có ý định xao lãng nhiệm vụ ngăn chặn những tổn thất đối với quốc gia. Sự lơ là của bà vi phạm hiến pháp. Nhiệm vụ chính của NACC là thực hiện các cuộc điều tra đối với các chính trị gia. 

NACC triệu tập bà Yingluck tới nghe cáo buộc vào ngày 27/2. Vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để cơ quan này đưa ra lời buộc tội cuối cùng và sau đó chuyển án tới Thượng viện hoặc tòa án hiến pháp. Đảng của bà Yingluck có được lợi thế ở Hạ viện nhưng sẽ gặp phải sự phản đối mạnh mẽ ở Thượng viện. 

Trong một thông báo được phát đi trên truyền hình trước khi thông báo của NACC được đưa ra, vị Thủ tướng tạm quyền khẳng định hoạt động quản lý tài chính chương trình trợ giá gạo hoàn toàn phù hợp với quy định tài khóa và tiền tệ hiện hành. “Tôi phải khẳng định lại rằng chương trình trợ cấp giá gạo là một chính sách đúng đắn và không hề có âm mưu tham nhũng nào ở đây”, bà nói.

Chương trình trợ cấp giá gạo gây nhiều tranh cãi được triển khai sau khi bà Yingluck lên nắm quyền năm 2011, với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân Thái Lan. Đây vốn là lực lượng chính ủng hộ cho đảng Pheu Thai. Chính phủ sẽ mua lúa gạo từ nông dân với mức giá cao hơn 50% so với thị trường. 

Tuy nhiên, chương trình này sớm lâm vào tình trạng thiếu vốn và đã tiêu tốn của chính phủ Thái Lan gần 21 tỷ USD. Trong mấy tuần gần đây, nhiều người nông dân cũng bắt đầu biểu tình đòi được trả số tiền hứa hẹn có tổng trị giá 3,7 tỷ USD cho lúa gạo của họ. Đây cũng là một áp lực lớn đối với bà Yingluck. 

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đang “ngồi” trên 18 triệu tấn gạo tồn kho khó bán và giá gạo tiếp tục sụt giảm do nguồn cung trên toàn cầu tăng cao. Lượng tồn kho khổng lồ cũng khiến Thái Lan để mất vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, bị vượt qua bởi Ấn Độ và Việt Nam. 

Tháng trước, NACC đã buộc tội hai cựu bộ trưởng dưới thời bà Yingluck cùng với 13 người khác với tội danh cũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên