MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Hy Lai "sắp ra tòa"

24-07-2013 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Bạc Hy Lai "sắp ra tòa"
Các cuộc họp bàn về tội danh chính thức của ông Bạc Hy Lai được xem là bước chuẩn bị cuối cùng trước khi mở phiên tòa được chờ đợi bấy lâu. Ảnh: BƯU ĐIỆN HOA NAM BUỔI SÁNG

Cựu bí thư Trùng Khánh - Trung Quốc Bạc Hy Lai sẽ sớm bị đưa ra xét xử tại tòa án ở tỉnh Sơn Đông vì tội nhận hối lộ, biển thủ và lạm quyền.

Những nguồn thạo tin về các cuộc họp liên quan đến ông Bạc Hy Lai được tổ chức ở Trùng Khánh và các thành phố khác hôm 23-7 tiết lộ thông tin trên. Các cuộc họp bàn về tội danh chính thức của ông Bạc được xem là bước chuẩn bị cuối cùng trước khi mở phiên tòa.
 
Cũng theo các nguồn tin nói trên, thời gian diễn ra phiên tòa vẫn chưa được tiết lộ nhưng không lâu nữa sẽ tiến hành ở Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Nhà phân tích chính trị Trần Tử Minh đoán rằng phiên tòa sẽ khai mạc trong tháng 8.

Ông Lý Trang, luật sư ở Bắc Kinh từng bị ông Bạc trù dập, xác nhận ông Bạc bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 69,2 tỉ đồng) và biển thủ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 tỉ đồng). Ngoài hành vi nhận hối lộ, ông Bạc còn bị cáo buộc có “các mối quan hệ bất chính với một số phụ nữ”. Tuy nhiên, cáo buộc này không được đề cập đến trong các phiên họp hôm 23-7.

Các nhà quan sát nhận xét thông báo nội bộ về phiên tòa được đưa ra có thể vì Bắc Kinh muốn nhanh chóng đặt dấu chấm hết cho vụ bê bối chính trị trước khi diễn ra hội nghị trung ương đảng lần thứ ba vào mùa thu này.
 
Ông Bạc sẽ là quan chức cao cấp nhất Trung Quốc bị truy tố kể từ khi cựu bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ bị xử 18 năm tù vào tháng 4-2008.

Ông Bạc không xuất hiện kể từ tháng 3-2012, khi bị cách chức Bí thư Trùng Khánh. Vụ bê bối này bại lộ sau khi cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood. 

Theo H.Bình

huongnt

Người lao động

Trở lên trên