MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Baidu “bắt tay” Uber để cạnh tranh với Alibaba

18-12-2014 - 11:41 AM | Tài chính quốc tế

Baidu sẽ kết nối hệ thống bản đồ và chức năng tìm kiếm trên thiết bị di động của mình với dịch vụ của Uber.

Bloomberg đưa tin, Baidu đã thỏa thuận đầu tư vào công ty Uber Technologies Inc nhằm cạnh tranh với “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba trong thị trường gọi xe trực tuyến.

Theo thỏa thuận chung giữa 2 công ty, Baidu sẽ kết nối hệ thống bản đồ và chức năng tìm kiếm trên thiết bị di động của mình với dịch vụ của Uber. Tuy nhiên, hai bên đều từ chối đưa ra con số chính xác về lượng cổ phần mà Baidu đã mua tại Uber ở San Francisco.

Trong khi đó, nhà sáng lập Baidu – tỷ phú Robin Li đang bổ sung thêm một số chức năng hỗ trợ giúp người dùng công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc này có thể tìm thấy các cửa hàng và dịch vụ trên thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Thị trường gọi xe trực tuyến tại Trung Quốc đang bị chi phối lớn bởi Alibaba và Tencent Holdings Ltd – công ty internet lớn nhất quốc gia này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm qua (17/12) ở Bắc Kinh, ông Li cho biết “Ngành công nghiệp đặt xe trực tuyến vẫn đang ở chặng đầu phát triển. Đây là một thị trường lớn và hứa hẹn nhiều tiềm năng. Và những công ty như Baidu, Alibaba và Tencent đều muốn chiếm lĩnh thị trường này”.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với Baidu có thể giúp Uber tránh được một số rào cản và rủi ro về pháp lý đang đe dọa ứng dụng này tại các thị trường trên khắp thế giới. Trước đó, Uber đã bị “cấm cửa” tại New Delhi sau khi một tài xế của hãng bị buộc tội cưỡng hiếp khách hàng. Tương tự tại Tây Ban Nha, thủ đô Rio de Janeiro tuyên bố Uber là dịch vụ bất hợp pháp và tại Hà Lan, dịch vụ này đang bị tạm thời “đình chỉ” hoạt động.

Thương vụ “đình đám”

Travis Kalanick – Nhà đồng sáng lập và là CEO của Uber cho biết, Uber đang hoạt động khá suôn sẻ tại Trung Quốc và chưa gặp chưa gặp rắc rối nào về pháp lý tại quốc gia này.

Trong tháng này Uber đã hoàn thành việc định giá tài sản công ty ở mức 40 tỷ USD; tăng 2,5 tỷ USD so với thời điểm thành lập năm 2009.

Theo ước tính của Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc vào tuần trước, thương vụ mua bán giữa Baidu và Uber có thể lên tới 600 triệu USD. Hiện ông Li vẫn từ chối bình luận về con số này. “Mục tiêu lớn nhất của sự hợp tác này không phải là lợi ích mang lại cho 1 bên, nó là sự hợp tác thương mại và chiến lược toàn diện” – ông Li cho biết.

Dịch vụ tìm kiếm trên thiết bị di động của Baidu có khoảng 500 triệu người dùng kích hoạt hàng tháng; trong khi đó, dịch vụ tra cứu bản đồ có khoảng 240 triệu người dùng.

Thúc đẩy tăng trưởng

Đại diện Uber cho biết, trong tháng 7 vừa qua, công ty này đã mở rộng hoạt động tại Trung Quốc và cho thuê trên 14 thành phố. Theo một tuyên bố mới đây, dịch vụ này đã hoạt động tại 9 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

“Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp nhằm phát triển thị trường vận tải Trung Quốc lên một tầm cao mới và việc bắt tay với Baidu là một phần trong chiến lược phát triển này. Mỗi thành phố mà chúng tôi đang tìm đến đều có tốc độ phát triển nhanh hơn trước đây và dĩ nhiên, nhanh hơn các thành phố khác mà chúng tôi đã đến” – Kalanick cho biết.

Vào tháng 7 vừa qua, Hangzhou Kuaidi Technology Co – một công ty cung cấp dịch vụ gọi taxi trực tuyến dưới sự hậu thuẫn của Alibaba đã tăng cường thêm các loại xe hơi sang trọng tại Trung Quốc nhằm tăng doanh thu và cạnh tranh với Didi Taxi – một hãng do Tencent đứng sau.

>>>Pháp cấm Taxi Uber nhằm tránh việc cạnh tranh không công bằng

Thảo Anh

huongtt

Bloomberg

Trở lên trên