MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Thái Lan: hoãn bỏ phiếu nhiều khu vực

02-02-2014 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Thái Lan: hoãn bỏ phiếu nhiều khu vực
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chào người dân khi bà đi bỏ phiếu ở một địa điểm bầu cử ở Bangkok ngày 2-2-2014. Ảnh: Reuters

Tân Hoa Xã ngày 2-2 đưa tin Thái Lan đã hoãn bầu cử ở một số khu vực do thiếu phiếu bầu và lực lượng tổ chức bầu cử trong ngày hàng triệu cử tri khắp cả nước đi bỏ phiếu.

Chokchai Pholwatana, trưởng ban bầu cử ở tỉnh Songkhla, nói với báo The Nation tám đơn vị bầu cử ở tỉnh Songkhla phải ngừng hoạt động do thiếu phiếu bầu bởi vì lực lượng biểu tình chống chính phủ đã đóng cửa nhiều bưu điện ở thủ đô Bangkok và một số tỉnh phía nam để ngăn những bưu điện này phân phát phiếu bầu cho cử tri.

Trong khi đó, hai trong ba địa điểm bầu cử ở Wat Thad Thong, Bangkok được lệnh đóng cửa bởi vì không có nhân viên điều hành.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm 1-2 quyết định hủy bầu cử ở 158 địa điểm ở quận Lak Si, Bangkok sau khi có ít nhất 8 người bị thương trong cuộc đụng độ đẫm máu giữa phe “Áo Đỏ” ủng hộ chính phủ và lực lượng biểu tình.

Người đúng đầu hội đồng an ninh quốc gia Paradorn Pattanathabutr nói vớiCNNchính quyền quận Laksi đã hoãn bầu cử cho xấp xỉ 87.000 người dân vì lực lượng biểu tình đã phong tỏa các nơi lưu giữ phiếu bầu.

Bầu cử Thái Lan chính thức bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày 2-2 (giờ địa phương) giữa quan ngại bạo lực leo thang. Voice of America cho biết người biểu tình vẫn còn tụ tập ở Bangkok khi cuộc bầu cử diễn ra. Những người biểu tình thề sẽ ngăn cản bầu cử đến cùng với quyết tâm buộc thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Hãng tin Reuters nhận định cuộc bầu cử ở Thái Lan có thể đẩy đất nước lún sâu vào cuộc hỗn loạn chính trị vì người chiến thắng có thể phải tiếp tục đối mặt với các cuộc biểu tình trên đường phố cũng như các thách thức pháp lý và lập pháp.

Cử tri Sanguan Charladkitsirikul ngày 2-2 chạy xe đạp đi bỏ phiếu bên dưới một mái vòm của một chỗ đậu xe hơi gần một cảng lớn ở Bangkok nơi chỉ hai cảnh sát đứng canh gác. “Người Thái không thể để những người khác ra lệnh cho chúng tôi. Khi tình hình chính trị vẫn đang [hỗn loạn] như hiện tại, người Thái phải đi bỏ phiếu” – ông nói với Reuters

Theo Quỳnh Trung

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên