MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối lan sang cả xe chạy bằng xăng, cổ phiếu Volkswagen giảm gần 10%

04-11-2015 - 17:21 PM | Tài chính quốc tế

Theo ước tính ban đầu, hãng có thể mất thêm ít nhất 2 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) vào số tiền 6,7 tỷ USD đã được trích lập dự phòng trước đó để sửa chữa các xe bị lỗi.

Hãng ô tô Volkswagen vừa đưa ra thông báo lỗi trong phần mềm khí thải được tìm thấy cả trong các mẫu xe chạy bằng xăng. Với thông tin này, vụ bê bối của Volkswagen lan rộng hơn bao giờ hết vì trước đó scandal chỉ tập trung vào loại xe chạy bằng động cơ diesel. Thông tin kể trên cũng khiến cổ phiếu của Volkswagen rớt xuống mức thấp nhất 5 tuần.

Theo thông báo của hãng, một cuộc điều tra nội bộ cho thấy 800.000 xe đã cho ra những kết quả không thống nhất “không thể giải thích được” về lượng khí thải carbon – dioxide. Trước đó Volkswagen ước tính sẽ phải triệu hồi 11 triệu xe trên toàn thế giới. Với bê bối lan sang cả những mẫu xe chạy xăng thông thường, con số sẽ tăng lên rất nhiều. Theo ước tính ban đầu, hãng có thể mất thêm ít nhất 2 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) vào số tiền 6,7 tỷ USD đã được trích lập dự phòng trước đó để sửa chữa các xe bị lỗi.

Sau thông tin này, giá cổ phiếu Volkswagen ngay lập tức giảm 8,8%, xuống còn 102,05 euro khi thị trường chứng khoán Frankfurt mở cửa. Tổng cộng hơn 24 tỷ euro đã bị “thổi bay’ khỏi giá trị thị trường của Volkswagen kể cả trước khi vụ bê bối khí thải lan rộng.

Bê bối khí thải đang đè nặng lên kết quả kinh doanh của Volkswagen. Tháng trước, “niềm tự hào của nước Đức” báo cáo quý lỗ đầu tiên trong ít nhất 15 năm trở lại đây.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên