MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Berkshire thâu tóm Kraft Foods

25-03-2015 - 17:44 PM | Tài chính quốc tế

Kraft Foods sẽ được sáp nhập với công ty sản xuất tương cà và tương ớt nổi tiếng H.J. Heinz.

Quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân đến từ Brazil 3G Capital vừa thông báo sẽ kết hợp với tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú lừng danh Warren Buffett để thâu tóm hãng thực phẩm Kraft Foods. Bloomberg đưa tin Kraft Foods sẽ được sáp nhập với công ty sản xuất tương nổi tiếng H.J. Heinz.

Theo đó, các cổ đông của Kraft sẽ nhận được 49% cổ phần của công ty mới, cộng thêm cổ tức tiền mặt đặc biệt ở mức 16,50 USD/cổ phiếu. Berkshire và 3G sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào công ty mới.

“Đây là loại giao dịch mà tôi ưa thích, kết hợp hai công ty có tầm cỡ toàn cầu và thể hiện giá trị của cổ đông. Tôi rất hào hứng với những cơ hội mà công ty mới sẽ có được trong tương lai”, Warren Buffett chia sẻ.

Tháng 10/2012, Kraft tách ra từ tập đoàn Mondelez International Inc. Mondelez kế thừa mảng kinh doanh sản phẩm ở nước ngoài, trong khi Kraft tập trung vào thị trường Mỹ. Mặc dù là thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trong các hộ gia đình, Kraft vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh số ở một thị trường đã bão hòa.

Kraft cũng gặp nhiều vấn đề về quản trị trong những tháng gần đây. CEO Tony Vernon từ chức hồi tháng 12 với đồn đoán do năng lực yếu kém. Chủ tịch John Cahill tiếp quản vị trí này.

Hãng cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với thị hiếu của các khách hàng trẻ Mỹ trẻ tuổi muốn sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hơn. Thêm vào đó, giá hàng hóa tăng cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng.

2 năm trước, Berkshire Hathaway kết hợp với 3G Capital để thâu tóm Heinz và sau đó là thương vụ Burger King thâu tóm chuỗi cà phê bánh Tim Hortons. Trong khi đó Berkshire là nhà đầu tư lâu năm ở Kraft.

Thanh Thanh

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên