TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí ẩn vụ đâm xe ở Thiên An Môn

30-10-2013 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Bí ẩn vụ đâm xe ở Thiên An Môn

Có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ đâm xe tại quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc ngày 28.10 là một vụ tấn công được dự tính trước.

Ngày 29/10, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết nhà chức trách Trung Quốc đang truy lùng hai nghi phạm đến từ Khu tự trị Tân Cương có liên quan đến “một vụ việc lớn” xảy ra ngày 28/10. Các khách sạn được yêu cầu chú ý những vị khách và xe cộ “khả nghi”. Thông báo của cảnh sát nêu tên hai cư dân của huyện Bì Sơn và huyện Thiện Thiện thuộc Khu tự trị Tân Cương cùng bốn biển số xe xuất xứ từ khu vực này, theo Hoàn Cầu thời báo.

Tấn công tự sát ?

Nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa đưa ra kết luận về vụ đâm xe tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, hãng Reuters dẫn một số nguồn tin tiết lộ giới chức Trung Quốc nghi ngờ đây là vụ tấn công có dự tính trước. Vụ việc xảy ra lúc 12 giờ 5 phút trưa 28/10, khi một chiếc xe jeep đâm vào thành cầu Kim Thủy bên ngoài cổng phía nam của Tử Cấm Thành rồi bốc cháy. Hậu quả là tài xế, 2 người trên xe cùng 2 khách bộ hành thiệt mạng và 38 người bị thương, theo Hoàn Cầu thời báo.

“Nó trông giống vụ tấn công tự sát có tổ chức”, một nguồn thạo tin về vụ việc tiết lộ với Reuters. Một nguồn tin khác có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc thì khẳng định với Reuters: “Đó không phải là tai nạn. Xe jeep lao thẳng vào rào chắn rồi đâm vào đám đông. Ba người đàn ông trên xe không có ý định chạy khỏi hiện trường”. Chuyên gia về chính trị Trung Quốc Willy Lam nhận định với AFP vụ này trông giống tấn công khủng bố nhưng thận trọng nói rằng cần phải đợi thêm thông tin.

Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một nhân chứng: “Chiếc xe lao rất nhanh. Tôi nghe người ta kêu gào khi nó lao thẳng vào đám đông”. Nhân chứng này cho biết thêm chiếc xe màu trắng và bị nhiều xe cảnh sát rượt đuổi trước khi bốc cháy. Sau vụ việc, một phần đại lộ Trường An ngay trước cổng Thiên An Môn bị phong tỏa và cứ cách 50 m lại có cảnh sát tuần tra, theo Hoàn Cầu thời báo.

Nghi phạm người Duy Ngô Nhĩ

Trong bài báo ngày 29.10, tờ Hoàn Cầu thời báo cho biết việc cảnh sát truy lùng hai nghi phạm đến từ Tân Cương có liên quan đến chiếc “xe điên” nói trên. Dựa vào danh tính, hãng Reuters đưa tin hai nghi phạm có vẻ như là người Duy Ngô Nhĩ, dân tộc có đa số theo Hồi giáo ở Tân Cương. Tuy nhiên, học giả Ilham Tohti nói với AFP thông báo của cảnh sát không đề cập dứt khoát về sự liên quan giữa vụ đâm xe và Tân Cương. Ông Tohti nói: “Truyền thông cho rằng đó là vụ tấn công khủng bố do người Duy Ngô Nhĩ tiến hành nhưng không đưa ra được bằng chứng”.

Dẫu vậy, ông này không loại trừ khả năng một số người Duy Ngô Nhĩ có hành động cực đoan. Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã cáo buộc những phần tử ly khai người Duy Ngô Nhĩ và phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành hàng loạt vụ tấn công ở Tân Cương trong mấy năm qua. 

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 140 nghi phạm nổi dậy ở Tân Cương trong vài tháng gần đây và tiêu diệt 22 người Duy Ngô Nhĩ trong chiến dịch chống khủng bố vào tháng 8.2013. Hồi tháng 7, truyền thông Trung Quốc đưa tin một vụ tấn công khủng bố đã giết chết 35 người tại khu vực thuộc huyện Thiện Thiện, nơi cư ngụ của một trong hai nghi phạm nói trên. 

Theo BBC, nếu bằng chứng về sự liên hệ giữa người Duy Ngô Nhĩ và vụ đâm xe được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên các nhóm này tiến hành một cuộc tấn công ở Bắc Kinh.

Theo Văn Khoa

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên