TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết ăn chênh lệch giúp "hái ra tiền" nhờ lãi suất âm

03-03-2016 - 23:35 PM | Tài chính quốc tế

Bí quyết ăn chênh lệch giúp "hái ra tiền" nhờ lãi suất âm

Lãi suất âm có thể đang làm nhiều nhà đầu tư điêu đứng nhưng vẫn có những ngoại lệ. Quỹ đầu tư này của Đan Mạch đã chuyển bại thành thắng khi biết nhìn ra cơ hội từ trái phiếu.

Lãi suất âm có thể đang làm nhiều nhà đầu tư điêu đứng nhưng vẫn có những ngoại lệ. Người điều hành quỹ phòng hộ của Ngân hàng Danske Bank, tập đoàn tài chính lớn nhất Đan Mạch cho biết ông đã tìm ra cách kiếm lời nhờ lãi suất âm.

Lợi tức siêu thấp đã làm nhiều nhà đầu tư rút ra khỏi thị trường trái phiếu ở các nước Bắc Âu. Chỉ các trái phiếu có kỳ hạn rất ngắn là vẫn còn chi trả lợi tức. Theo Michael Petry, giám đốc quỹ phòng hộ Danske Capital thuộc Danske Bank, điều này mở ra một cơ hội hiếm hoi cho nhà đầu tư nào đang áp dụng chiến lược chênh lệch lợi tức.

Đan Mạch là nước có thời gian áp dụng lãi suất âm lâu nhất trong những năm qua khi đã dùng tới chính sách này từ 3,5 năm trước. Hầu hết chuyên gia nhận định nước này sẽ không nâng lãi suất lên 0% cho đến sớm nhất là năm 2018. Ngân hàng trung ương Thụy Điển cũng đang áp dụng chính sách lãi suất tương tự. Chính sách này đã đánh tụt lợi tức của trái phiếu có tài sản đảm bảo ở các nước thuộc khu vực Bắc Âu.

Vào đầu năm 2015, các ngân hàng của Đan Mạch bắt đầu áp dụng lợi tức 1,5% cho trái phiếu có tài sản đảm bảo kỳ hạn 30 năm. Điều này đã làm nản lòng các nhà đầu tư có chủ trương mua và nắm giữ. Nhưng khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đẩy lợi tức trái phiếu ở khu vực eurozone xuống thấp hơn nữa bằng chương trình nới lỏng định lượng, trái phiếu của các nước Bắc Âu lại đang trở nên hấp dẫn hơn.

“Chênh lệch lợi tức trái phiếu hiện nay đang tiến gần đến mức của năm 2008,” Petry nói. “Chúng tôi nghĩ rằng trái phiếu đang rất rẻ.” Petry đang quản lý số tài sản trị giá 1,1 tỷ USD và đang tập trung đầu tư vào trái phiếu thu nhập cố định. Đầu năm nay, quỹ của ông đã giành giải thưởng EuroHedge cho thành tích dài hạn trong giao dịch trái phiếu vĩ mô thu nhập cố định.

“Chúng tôi đã tăng cường mua vào khi chênh lệch lợi tức đang mở rộng, nhất là ở mức từ 10 đến 15 điểm cơ sở,” Petry nói.

Petry cho biết quỹ của ông vẫn đang kiếm được tiền nhờ chênh lệch lợi tức, nhưng dự đoán chiến lược này sẽ đem lại kết quả tốt nhất khi các khó khăn về kinh tế vĩ mô và áp lực lên thị trường bắt đầu giảm bớt.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên