TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biển Đông sôi sục: Báo chí Nhật Bản quan tâm kết quả hội nghị ASEAN

11-05-2014 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Biển Đông sôi sục: Báo chí Nhật Bản quan tâm kết quả hội nghị ASEAN

Hãng tin Jiji nhận xét đây là lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN đưa ra quan điểm thống nhất về tình hình biển Đông.

Tình hình căng thẳng tại biển Đông do hành động đơn phương, gây hấn của Trung Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý của báo chí Nhật Bản. Kết quả của các hội nghị ASEAN được báo chí Nhật Bản đặc biệt quan tâm.

Trong ngày hôm qua (10/5) và sáng nay (11/5), báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin về việc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đã ra Tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng hiện nay, đồng thời yêu cầu thúc đẩy nhanh tốc độ xây dựng Bô quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Hãng tin Jiji nhận xét đây là lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN đưa ra quan điểm thống nhất về tình hình biển Đông. Hãng tin Jiji cũng cho rằng nội dung của Tuyên bố riêng này là nhằm kiềm chế các hành động của Trung Quốc.

ASEAN đoàn kết hơn bao giờ hết

Đài Truyền hình NHK thì dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết ASEAN có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề này. Theo NHK, tuyên bố này cho thấy sự đoàn kết của ASEAN trong việc giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên biển Đông. NHK cho rằng Hội nghị cấp cao ASEAN ngày hôm nay có thể đưa ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam và Trung Quốc giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Đài NHK cho biết dư luận đang hết sức chú ý vào việc liệu Hội nghị cấp cao ASEAN có đưa ra được biện pháp cụ thể nào không để giải quyết căng thẳng hiện nay.

Đài Truyền hình NHK cũng trích dẫn phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam về việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc cố tình đâm hỏng tại vùng biển Hoàng Sa. NHK cũng đưa tin về các cuộc tuần hành của người dân Việt Nam phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc.

Nhật báo Sankei số ra hôm nay (11/5) cũng đưa tin về Tuyên bố riêng của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Sankei cho rằng đây là sự kiện hiếm thấy của ASEAN, đồng thời nhận định về khả năng Hội nghị cấp cao ASEAN đưa ra một thông điệp mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc tự kiềm chế. Báo Sankei cũng cho biết Ngoại trưởng Indonesia, một nước không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, đã bày tỏ sự thất vọng đối với hành động của Trung Quốc./.

Theo Hoàng Liên Sơn

huongnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên