MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình yên trở lại với nhân dân tệ

17-08-2015 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

PBOC đưa ra tỷ giá tham chiếu ở mức 6,3969 CNY/USD, thay đổi 0,1% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu.

Trong phiên giao dịch mở đầu tuần mới, đồng nhân dân tệ chỉ thay đổi nhẹ nhờ các biện pháp bình ổn tỷ giá của NHTW Trung Quốc. Tuần trước, động thái phá giá của PBOC đã khiến đồng tiền này giảm giá mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Tính đến 9h37 sáng nay (17/8) theo giờ Thượng Hải, đồng nhân dân tệ được giao dịch ở mức 6,3920 nhân dân tệ đổi 1 USD, sau khi giảm tổng cộng 2,9% trong tuần trước. PBOC đưa ra tỷ giá tham chiếu ở mức 6,3969 CNY/USD, thay đổi 0,1% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu. Trên thị trường hải ngoại, nhân dân tệ tăng giá 0,07%, lên mức 6,4451 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Ma Jin, chuyên gia kinh tế của PBOC, dự báo trong thời gian tới đồng nhân dân tệ có thể biến động theo cả hai chiều trong khi PBOC sẽ can thiệp để điều chỉnh tỷ giá cả khi đồng tiền này tăng hoặc giảm giá quá mạnh. Một cơ chế điều hành tỷ giá dựa vào thị trường nhiều hơn sẽ giúp ngăn chặn đồng nhân dân tệ lệch quá nhiều so với điểm cân bằng, đồng thời giảm khả năng biến động bất ngờ, ông nói.

Nhận định về những lời nói trên, Eddie Cheung – chiến lược gia của ngân hàng Standard Chartered – cho rằng những bình luận về can thiệp theo cả hai chiều sẽ giúp khôi phục lại niềm tin của nhà đầu tư. “Có những dấu hiệu cho thấy PBOC không muốn nhìn thấy áp lực giảm giá quá lớn. Khoảng cách giữa tỷ giá giao ngay và tham chiếu ngày càng thu hẹp phản ánh lựa chọn về sự ổn định”.

Theo cơ chế mới, tỷ giá tham chiếu sẽ được tính toán dựa trên mức giá đóng cửa ngày hôm trước, cung cầu ngoại tệ trên thị trường và những thay đổi của các đồng tiền lớn, PBOC cho hay. Các nhà hoạch định chính sách không chỉnh sửa vai trò của PBOC trong việc thiết lập tỷ giá, theo đó đồng nhân dân tệ được phép biến động tối đa 2% (theo cả hai chiều) so với tỷ giá tham chiếu.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên