MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin hết sốt

15-04-2014 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Tăng vọt từ 12 USD lên tới hơn 1.200 USD trong năm ngoái, đồng Bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 420 USD.

Cơn sốt đào Bitcoin đang dần lắng xuống. Sử dụng những siêu máy tính để giải các thuật toán phức tạp và xác nhận các giao dịch để tìm kiếm những đồng bitcoin mới, thợ đào Bitcoin giờ đây nhận ra rằng họ không còn thu được nhiều lợi nhuận như trước kia. 

Bị thu hút bởi đà tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin trong năm 2013, nhiều người đã bỏ nhiều tiền của đầu tư vào hệ thống siêu máy tính đắt đỏ và tiêu tốn nhiều điện năng. Sau khi thu được lợi nhuận bởi giá bitcoin liên tục tăng, giờ đây những tay chơi bitcoin nhỏ lẻ nhận thấy mình đang mắc kẹt trong hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng, bitcoin ngày càng khan hiếm và giá thì ngày càng giảm. 

Tăng vọt từ 12 USD lên tới hơn 1.200 USD trong năm ngoái, đồng Bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 420 USD. Trung Quốc thắt chặt kiểm soát, sàn Mt.Gox sụp đổ và nguy cơ bị đánh thuế ở Mỹ là những gánh nặng dồn dập đè nặng lên đồng tiền này. 

“Nếu bạn đào bitcoin ở thời điểm này và có thể kiếm được thứ gì đó, bạn là người rất may mắn”, Mehmet Vatansever – người đã bỏ ra 16.000 USD trang bị hệ thống máy tính đào bitcoin – chia sẻ với Bloomberg. 

Kể cả khi vẫn đào được Bitcoin, Vatansever sớm nhận ra rằng các thiết bị của anh sẽ đem lại mức lợi nhuận thấp hơn số tiền 480 USD trên hóa đơn tiền điện hàng tháng. Sau khi rao bán bộ máy tính trên EBay, Vatansever ước tính đã lỗ khoảng 6.000 USD trong “canh bạc” này. 

Hiện nay, trên EBay có khoảng 1.600 bộ máy tính chuyên dùng để đào Bitcoin được rao bán. Hầu hết trong số chúng là hàng đã qua sử dụng. 

Dẫu vậy. trong khi không ít thợ đào bitcoin nhỏ lẻ bỏ cuộc, có ít nhất hai công ty đào bitcoin là KnCMiner và Cloud Hashing vẫn đang tạo ra lợi nhuận. Bằng cách mở rộng hoạt động, hai công ty này đã có thể tiết kiệm tiền điện và tiền làm mát hệ thống máy tính (từ đó các máy tính hoạt động hiệu quả hơn). 

Có trụ sở ở Stockholm, KnCMiner vận hành khoảng 7.000 máy. Tháng 3, công ty này phải trả 450.000 USD tiền điện nhưng cũng đào được 21.000 bitcoin. 

CEO của Cloud Hashing cho rằng mô hình kinh doanh của công ty này có khả năng chống đỡ biến động về giá. Mỗi ngày Cloud Hashing có thể khai thác được số bitcoin trị giá 230.000 đến 260.000 USD. 

Một số người cho rằng đồng Litecoin đang là cơn sốt mới trên thị trường. Với thiết kế khác biệt so với bitcoin và quan trọng là có ít thợ đào hơn, Litecoin sẽ đem đến mức lợi nhuận cao hơn. Ra đời năm 2011, Litecoin có nhiều đặc điểm giống với bitcoin nhưng các thợ đào sẽ mất ít điện năng hơn để tạo ra đồng tiền này. Một máy tính trị giá 3.500 USD có thể đào được số Litecoin trị giá 25 USD trong 1 ngày và chỉ tiêu tốn 3 USD tiền điện. Trong khi đó, sản xuất số bitcoin trị giá 20 USD sẽ tiêu tốn 17 USD tiền điện.

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên