MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bốn đời tổng thống Mỹ đến Nam Phi dự lễ tang ông Mandela

08-12-2013 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Bốn đời tổng thống Mỹ đến Nam Phi dự lễ tang ông Mandela

Tổng thống Barack Obama cùng các cựu tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush sẽ bay sang Nam Phi dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Nelson Mandela vào ngày 10-12.

Dẫn thông báo của Nhà Trắng, Tân Hoa Xã cho biết đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle sẽ tháp tùng chuyến đi của chồng, nhưng thông tin chi tiết về chuyến đi cũng như lịch trình của tổng thống không được tiết lộ.

Các cựu tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush (Bush “con”) cũng sẽ tới Nam Phi dự lễ, trong đó ông Bush được cho là sẽ cùng phu nhân Laura đi cùng gia đình ông Obama trên chiếc Air Force One.

Cựu tổng thống George H.W. Bush (Bush “cha”), 89 tuổi, không thể đến Nam Phi do sức khỏe kém. Ngày 6-12, ông đã phát một thông cáo bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của ông Mandela.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã phát biểu trên truyền hình nhà nước, nói trong tâm tưởng ông, ông Mandela là “anh hùng”, và biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc này đã “đạt được nhiều điều hơn bất kỳ ai khác”.

Ông cũng ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng, các tòa nhà công cộng, các địa điểm quân sự và các cơ quan ngoại giao cho đến thứ hai tới (theo giờ Mỹ).


Người dân đặt nến tưởng nhớ trước chân dung ông Mandela ở Jerusalem hôm 7-12 - Ảnh: news.cn
Theo thông báo của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, lễ tưởng niệm quốc gia dành cho ông Mandela sẽ được tổ chức vào ngày 10-12 tại một sân vận động 94.000 chỗ ngồi ở Johannesburg, nơi vị cựu tổng thống qua đời, và lễ an táng sẽ diễn ra ngày 15-12 tại quê nhà ông.

Theo MINH ANH

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên