MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bốn nước ‘đua bắt’ trợ lý của dượng ông Kim Jong-un

10-12-2013 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

Bốn nước ‘đua bắt’ trợ lý của dượng ông Kim Jong-un

Trợ lý của ông Jang được cho quản lý những tài khoản riêng của ông và biết về các quỹ tài chính thuộc gia đình lãnh đạo Kim Jong-un.

Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc đang đua nhau bắt một trợ lý của ông Jang Song-thaek, dượng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một số nguồn tin tiết lộ với tờ The Korea Times hôm 9.12.

Ông Jang, từng là nhân vật có quyền lực số 2 ở Triều Tiên, vừa bị tước mọi chức vụ với cáo buộc chống phá Đảng Lao động Triều Tiên, chống phá cách mạng, sống trụy lạc, nghiện ma túy và có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, theo hãng thông tấn KCNA ngày 9.12

Trợ lý nói trên của ông Jang được cho quản lý những tài khoản riêng của ông và biết về các quỹ tài chính thuộc gia đình lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguồn tin không nêu tên người trợ lý, vốn được cho là đang được giới chức Bắc Kinh bảo vệ sau khi đào tẩu sang Trung Quốc trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.2013.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã đề nghị bắt người trợ lý trên, nhưng đã bị từ chối. “Ông Biden và ông Tập đã bàn về vấn đề Triều Tiên và thông tin ông Jang bị cách chức (khi đó, Triều Tiên chưa chính thức thông báo về vụ ông Jang-PV) chắc chắn phải là một trong những chủ đề của cuộc họp”, một nguồn tin suy đoán.

Hàn Quốc cũng đang dùng biện pháp ngoại giao để mong đưa trợ lý của ông Jang về Seoul, vì ông này được xem là quan chức cấp cao đào tẩu được sánh với ông Hwang Jang-yop, vốn đã bỏ trốn sang Hàn Quốc vào năm 1997, khi còn làm Bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Ngoài ra, người trợ lý được giao nhiệm vụ thu hút đầu tư nước ngoài và quản lý nguồn tài chính của Đảng Lao động Triều Tiên, nên Seoul muốn có ông này để tìm hiểu sự thật đằng sau vụ ông Jang bị tước quyền.

The Korea Times dẫn một nguồn tin tiết lộ người trợ lý không có ở tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Trung Quốc, cho rằng yêu cầu Bắc Kinh giao ông này cho Seoul là “vấn đề nhạy cảm”.

Do đó, theo các nguồn tin, bốn nước trên đang âm thầm đua nhau bắt người trợ lý của ông Jang để khai thác những bí mật của Triều Tiên.

The Korea Times không đề cập động thái cho thấy Triều Tiên muốn bắt trợ lý của ông Jang, nhưng có thể hiểu rằng Bình Nhưỡng lúc nào cũng muốn đưa người đào tẩu về nước.

Theo Văn Khoa

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên