TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ông lớn ngân hàng bị điều tra thao túng tỷ giá

07-02-2014 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Các ông lớn ngân hàng bị điều tra thao túng tỷ giá
Benjamin Lawsky - người tuyên chiến với nhiều ngân hàng lớn

Ít nhất hơn một chục các nhà quản lý và tổ chức ở 3 châu lục đang tiến hành điều tra về hoạt động thao túng

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Benjamin Lawsky – người đứng đầu Phòng quản lý Tài chính New York - đã yêu cầu hơn một chục ngân hàng (trong đó có Goldman Sachs và Deutsche Bank) giao nộp các tài liệu có liên quan đến hoạt động giao dịch tiền tệ.  

Lawsky cũng yêu cầu các ngân hàng Lloyds, Royal Bank of Scotland, Credit Suisse và Standard Chartered cung cấp email và tin nhắn của các giao dịch viên để xem xét liệu có phải họ đã bóp méo tỷ giá giao dịch các loại tiền tệ hay không. 

Kể từ tháng 6, khi Bloomberg đưa tin một số giao dịch viên đã tiết lộ thông tin nhằm tư lợi, đã có ít nhất 20 người bị sa thải, ít nhất hơn một chục các nhà quản lý và tổ chức ở 3 châu lục đang tiến hành điều tra về hoạt động thao túng.


Tháng 8/2012, Lawsky thu hút được sự chú ý của dư luận sau khi chính thức tuyên bố có thể tước giấy phép hoạt động của ngân hàng Standard Chartered ở Mỹ vì đã vi phạm lệnh cấm chuyển USD cho các khách hàng ở Iran. 

Lời bình luận của Lawsky khiến cổ phiếu của Standard Chartered sụt giảm 16%. Một tuần sau, ngân hàng này đồng ý trả 340 triệu USD để giàn xếp vụ việc. Đến tháng 12/2012, Standard Chartered phải nộp thêm 327 triệu USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên