MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cái tát" dành cho các quỹ đầu cơ

23-09-2014 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Các quỹ đầu cơ không bao giờ có thể lấp đầy lỗ hổng của các quỹ hưu trí.

Từ nhiều thập kỷ nay, các quỹ đầu cơ (hedge funds) vẫn được miêu tả là những kẻ thông minh với sức mạnh có thể khiến các CEO sợ hãi và thậm chí làm sụp đổ cả một chính phủ. Các cá nhân giàu có và những định chế hùng mạnh phải cạnh tranh gay gắt để được đầu tư tiền vào các quỹ này. Tuy nhiên, thông báo được CalPERS đưa ra hôm 15/9 vừa qua đã gây sốc. Quỹ hưu trí lớn nhất của bang California thông báo sẽ từ bỏ chiến lược đầu tư 4 tỷ USD vào các quỹ đầu cơ. Báo chí ví von đây là “một cái tát” vào các quỹ đầu cơ.

Trong thông cáo báo chí, CalPERS cho biết quyết định này được đưa ra không phải dựa trên mức độ sinh lời của chiến lược. Tuy nhiên, Ted Eliopoulos, CIO của CalPERS, tiết lộ “khi đánh giá đến những yếu tố như tính linh hoạt, chi phí và quy mô của các quỹ đầu cơ không đủ để theo kịp tầm vóc của CalPERS”, khoản đầu tư vào các quỹ đầu cơ không còn được đảm bảo. 

Thật khó để tin rằng CalPERS muốn từ bỏ khi chương trình này vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, điều đặc biệt là yếu tố quy mô đã được nhắc đến. Các quỹ hưu trí quy mô nhỏ thường không có nhiều tiền để đầu tư vào các quỹ đầu cơ. Giờ đây, CalPERS – quỹ hưu trí lớn thứ 6 thế giới – lại cho rằng nó quá lớn để đầu tư vào quỹ đầu cơ. Điều đó có nghĩa là gì? 

Để đầu tư vào các quỹ đầu cơ thành công, bạn phải hiểu và làm được 3 điều . Thứ nhất, có những đột biến trên thị trường và các quỹ đầu cơ thông minh có thể khai thác được điểm này.

Thứ hai, nhà đầu tư phải xác định được đâu là nhà quản lý quỹ đầu cơ xuất sắc và điều này là không dễ. Tuổi thọ trung bình của một quỹ đầu cơ là 5 năm, có nghĩa là rất nhiều nhà quản lý quỹ đầu cơ đã phải từ bỏ giữa chừng vì thiếu khách hàng hoặc đầu tư thua lỗ. Hiện nay, một nửa các quỹ đầu cơ trên toàn thế giới có tuổi thọ dưới 5 năm. 

Kể cả khi đã tìm ra được người xuất sắc, sau đó bạn phải tin rằng lợi nhuận thu về đủ lớn để chi trả cho các khoản phí ngày càng cao. Nhà đầu tư sử dụng chuyên gia tư vấn cho quá trình chọn lựa còn phải gánh thêm một lớp phí nữa. 

Trong 10 năm gần nhất, chỉ có duy nhất 1 năm (2005) thế giới chứng kiến các quỹ đầu cơ hoạt động tốt hơn một danh mục gồm 60% là cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 và 40% là các loại trái phiếu chính phủ. Không giống như việc khiến nhiều người run sợ, các quỹ đầu cơ bị thị trường dẫn dắt. 

Một số người lập luận rằng lợi suất mà các quỹ đầu cơ mang lại lợi suất ít biến động hơn và do đó cân bằng tốt giữa rủi ro và kết quả đạt được. Tuy nhiên, năm 2008, trung bình các quỹ đầu cơ thua lỗ tới 23%. 

Thêm vào đó, có vẻ như các quỹ hưu trí không rót tiền vào các quỹ đầu cơ vì lý do này. Cách phân bổ nguồn vốn nằm trong chiến lược tìm kiếm điều gì đó giúp làm tăng lợi nhuận và giảm thua lỗ. CalPERS cho biết vừa mới áp dụng chiến lược phân bổ tài sản mới giúp quỹ đạt lợi suất 7,5% nhưng vẫn có thể giảm thiểu rủi ro. 

Hiện tại, lãi suất phi rủi ro (hay lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm) đang ở quanh mức 2,6%. Nhà đầu tư muốn có lợi suất cao hơn mức này phải chấp nhận tăng thêm rủi ro. CalPERS chỉ ra rằng quỹ đạt lợi suất năm trung bình 8,4% trong 20 năm qua, nhưng chỉ số này không liên quan. Khi lợi suất trái phiếu xuống thấp kỷ lục (giống như trong 2 thập kỷ gần đây), nhà đầu tư sẽ tăng thêm vốn và điều đó khiến lợi nhuận tăng lên. Không thể hi vọng điều này tiếp tục diễn ra nếu lợi suất trái phiếu không giảm trong khi điều này là không thể. 

Dù các nhà quản lý quỹ đầu cơ có thể thắng thị trường, họ không thể giúp các quỹ hưu trí giải quyết vấn đề. 300 quỹ hưu trí lớn nhất thế giới có tổng tài sản trị giá khoảng 15.000 tỷ USD, trong khi các quỹ đầu cơ có 2.900 tỷ USD – tương đương 1/5. Bởi vậy, nếu các quỹ hưu trí là khách hàng duy nhất của các quỹ đầu cơ, và nếu chúng có thể kiếm được lợi suất 2 điểm phần trăm mỗi năm sau khi đã trừ phí, quỹ đầu cơ cũng chỉ giúp lợi suất của các quỹ hưu trí tăng thêm 0,4 điểm phần trăm mỗi năm. 

Do đó, rõ ràng là CalPERS không cần phải bận tâm đến các quỹ đầu cơ.


Thu Hương

huongnt

Economist

Trở lên trên